Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

80-90% người dân  sẽ sử dụng Internet

22/02/2017 17:18 GMT+7
80-90% người dân  sẽ sử dụng Internet

TTO - 80-90% trong tổng số 94 triệu dân Việt Nam sẽ sử dụng Internet, và trong số đó, 78% người sử dụng Internet mỗi ngày.

Kết nối Internet là thói quen thường nhật của phần lớn người dân Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Hải - cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết như trên tại cuộc tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng ngày An toàn Internet được tổ chức tại Hà Nội ngày 22-2. 

Theo ông Hải, mục tiêu là tăng tỷ lệ người sử dụng Internet lên 80-90% dân số, ngang bằng với các nước phát triển hiện nay. 

Hiện Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ 53% dân số. Đây là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng Internet. Trong đó, người sử dụng Internet thường xuyên vào mỗi ngày lên tới 78% số người có sử dụng Internet.

Tại diễn đàn này, các chuyên gia cũng chia sẻ thông tin hiện Việt Nam đứng ở vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á. Về độ tuổi, người sử dụng Internet ở Việt Nam đa phần là người trẻ tuổi.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, mục tiêu của Việt Nam là trong thời gian tới tăng người sử dụng Internet lên 80-90% dân số, ngang bằng với các nước đang phát triển hiện nay.

Ông Vũ Hoàng Liên, chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam nhìn nhận “Phát triển Internet là điều kiện tiên quyết để đạt được tăng trưởng vượt bậc trong thương mại điện tử, càng ngành và lĩnh vực kinh tế xã hội khác”. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn để phát triển Internet như cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, bảo mật thông tin, an toàn và an ninh mạng…- Ông Liên đánh giá.

Chia sẻ thông tin chỉ số an toàn Internet tại Việt Nam -VNISA Index – năm 2015 là 46,5% dưới mức trung bình, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục an toàn thông tin lưu ý tới các nguy cơ và tác động tiêu cực hiện hữu và đa dạng trên môi trường mạng.

Đó là tình trạng vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ, đánh cắp, sao chép công nghệ gia tăng, nguy cơ tấn công mạng, phát tán thông tin bịa đặt, độc hại… ngày càng phổ biến và nguy hiểm.

Năm 2016 tại Việt Nam, chúng ta chứng kiến hoàng loạt những sự kiện đáng báo động về an toàn sử dụng Internet như khách hàng của ngân hàng bị hack tài khoản, tin tặc tấn công các sân bay, hãng hàng không quốc gia và nhiều trang web khác, nội dung hình ảnh chương trình dành cho trẻ em có nội dung độc hại, phản cảm…

Ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định “Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và các qui tắc hoạt động trên Internet. Việt Nam sẵn sàng tham gia vào việc hình thành hệ thống pháp luật an toàn về Internet, sử dụng các nguồn lực quốc tế để ứng cứu quốc tế trên mạng khi cần thiết”.

THANH HÀ
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.