Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Alibaba Trung Quốc đưa “đám mây” đến Mỹ, cạnh tranh Amazon

05/03/2015 18:12 GMT+7
Alibaba Trung Quốc đưa “đám mây” đến Mỹ, cạnh tranh Amazon

TTO - "Gã khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa ra mắt một trung tâm dữ liệu “đám mây” tại Thung lũng Silicon, Mỹ, "đe dọa" Amazon.

Alibaba đang từ từ
Alibaba đang từ từ "lấn sân" và đe dọa các đối thủ Mỹ như Amazon ngay trên sân nhà - Ảnh: TechCrunch

Sau cú IPO ghi mốc lịch sử trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm ngoái, Alibaba vừa ra mắt một trung tâm cơ sở dữ liệu trực tuyến tại Thung lũng Silicon (tuy không tiết lộ chính xác vị trí vì lý do an ninh), vốn cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên của công ty này bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Theo Business Insider, bước đi này đánh dấu tham vọng cạnh tranh của Alibaba với những đối thủ sừng sỏ như Google, Amazon hay Microsoft ngay trên sân nhà Mỹ quốc, trong bối cảnh hãng Trung Quốc cung cấp những dịch vụ và giải pháp tương tự, như máy chủ ảo (virtual server), cân bằng tải (load-balancing) cho các trang web của các doanh nghiệp, xử lý dữ liệu và lưu trữ/chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Ngoài ra, Alibaba cũng không quên cung cấp dịch vụ chống tấn công DDoS của mình là “YunDun” cho khách hàng Hoa Kỳ.

Mang tên “Aliyun”, dịch vụ dữ liệu trực tuyến của Alibaba đã có bốn trung tâm tại Trung Quốc và một ở Hong Kong. Hiện công ty đang chuẩn bị mở rộng việc xây dựng tại châu Âu và Đông Nam Á trước cuối năm nay.

“Đây là một bước đi mang tính chiến lược của chúng tôi. Việc mở rộng ra quốc tế thật ra cũng là chiến lược của tập đoàn chúng tôi trong vài năm tới” – Ethan Yu, phó chủ tịch tại Alibaba chia sẻ với hãng thông tấn Reuters trong một buổi phỏng vấn.

Tuy tập đoàn mẹ Alibaba đang thống trị sân chơi thương mại điện tử tại “sân nhà” Trung Quốc, mảng kinh doanh dịch vụ trực tuyến Aliyun (hay tên gọi khác là Alibaba Cloud Computing) hiện mới chỉ nắm giữ 23% thị phần trong nước, khi phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh cả trong lẫn ngoài nước ngoài như China Telecom, Microsoft và Amazon.

THÚY QUỲNH
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.