Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Apple bị chỉ trích vì 'khuất phục' tại Trung Quốc

31/07/2017 10:10 GMT+7

TTO - Hãng Apple vừa phát thông báo sẽ gỡ bỏ toàn bộ những ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) trong gian hàng ứng dụng tại Trung Quốc để tuân thủ quy định của Bắc Kinh.

Apple bị chỉ trích vì khuất phục tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, thông báo của Apple lập tức vấp phải phản ứng và chỉ trích gay gắt của các nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo, cáo buộc hãng công nghệ lớn của Mỹ đã "khuất phục" trước áp lực của chính quyền chỉ vì lợi nhuận.

Các ứng dụng VPN cho phép người dùng ở Trung Quốc có thể "vượt tường lửa" để truy cập vào những trang web của nước ngoài vốn bị hạn chế tại nước này.

Trong thông cáo phát đi ngày 30-7, người phát ngôn của Apple xác nhận công ty này sẽ gỡ bỏ các ứng dụng VPN không tuân thủ luật pháp Trung Quốc khỏi gian hàng ảo China App Store của họ. Trong đó có những dịch vụ đặt bên ngoài Trung Quốc.

Mặc dù từ lâu các nhà cung cấp dịch vụ VPN cá nhân vốn đã không được hoan nghênh tại Trung Quốc, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Apple ra thông báo xác nhận việc công ty này tuân thủ yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh, loại bỏ các nhà cung cấp VPN ở nước ngoài khỏi gian hàng ứng dụng của họ.

Giới cung cấp VPN cho rằng động thái đó của Apple trên thực tế là sự ủng hộ không cần thiết với chính quyền Bắc Kinh.

Theo nhà cung cấp ExpressVPN, từ thứ bảy tuần trước (29-7) họ đã nhận được thông báo của Apple cho biết ứng dụng của họ sẽ bị gỡ khỏi gian hàng China App Strore "vì nó chứa những nội dung trái phép tại Trung Quốc".

Các đơn vị cung cấp VPN lớn khác như VyprVPN và StarVPN cũng xác nhận đã nhận được thông báo về việc này của Apple từ ngày 29-7.

Ông Yokubaitis, chủ tịch công ty Golden Frog, đơn vị quản lý VyprVPN cho biết Golden Frog sẽ đệ đơn phản đối Apple về lệnh cấm này.

Các nhà cung cấp dịch vụ VPN cho biết mặc dù các ứng dụng của họ không còn cung cấp trên gian hàng ảo của Apple, nhưng người dùng vẫn có thể cài đặt thủ công những ứng dụng VPN vốn vẫn được hỗ trợ trên nền tảng hệ điều hành của Apple.

ĐỖ DƯƠNG

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.