Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Apple đầu tư 1 tỉ USD xây trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc

13/07/2017 10:33 GMT+7

TTO - Apple mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Trung Quốc, tín hiệu cho thấy "Quả táo" đang phải tuân thủ “luật chơi” của Bắc Kinh là lưu trữ dữ liệu người dùng ngay tại nước này.

Apple đầu tư 1 tỉ USD xây trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cửa hàng Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times (Mỹ), ngày 12-7 Apple thông báo sẽ mở trung tâm dữ liệu đầu tiên của họ tại Trung Quốc nhằm đáp ứng những quy định mới nhất vừa được thông qua tại Trung Quốc về hoạt động của các hãng công nghệ nước ngoài.

Theo đó trung tâm dữ liệu mới của Apple được xây dựng tại tỉnh Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc, là một phần của dự án đầu tư 1 tỉ USD của Apple tại tỉnh này.

 Khi đi vào hoạt động, trung tâm dữ liệu của Apple sẽ phối hợp với một công ty quản lý dữ liệu tại địa phương.

Việc mở trung tâm dữ liệu của Apple nằm trong xu thế chung toàn cầu liên quan tới chính sách an ninh và chủ quyền của dữ liệu số.

Các hãng công nghệ như Microsoft, Amazon và Facebook là những tên tuổi lớn cũng đang đầu tư hàng tỉ USD xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Đức, Hà Lan, Pháp và các nước khác.

Internet đang thay đổi nền kinh tế Trung Quốc  Internet đang thay đổi nền kinh tế Trung Quốc  Google loại 'chứng chỉ tin cậy' với Internet Trung Quốc Google loại "chứng chỉ tin cậy" với Internet Trung Quốc Nam sinh Trung Quốc chặt tay để cai nghiện internet Nam sinh Trung Quốc chặt tay để cai nghiện internet

Mặc dù trong các dự án mở rộng hoạt động này có nguyên một phần là về mặt kỹ thuật, các dịch vụ online sẽ hoạt động nhanh hơn khi dữ liệu ở gần người dùng, nhưng xu hướng này còn là sự đáp ứng của các hãng công nghệ trước áp lực của nhiều chính phủ châu Âu và các khách hàng khác nhằm duy trì quyền kiểm soát dữ liệu công dân của họ.

Cũng tương tự vậy, trong luật quản lý an ninh số vừa được thông qua tháng trước tại Trung Quốc có những điều khoản về vấn đề này. Chỉ có điều, theo giới quan sát, những nội dung đó được diễn tả còn khá mơ hồ.

Theo đó nhiều hãng công nghệ nước ngoài không chắc lắm về việc những phần nào trong luật sẽ được thực thi và thực thi ra sao.

Trên thực tế, các hãng như Amazon, Microsoft và IBM đã thiết lập được quan hệ hợp tác với các công ty Trung Quốc để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại nước này.

Trong bối cảnh đó, nếu không có một kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu của chính họ tại Trung Quốc, Apple sẽ đối diện với quá nhiều thua thiệt.

Trong thông cáo ngày 12-7, Apple cho biết trung tâm dữ liệu mới sẽ đảm bảo tại chỗ cho "quyền riêng tư của dữ liệu cũng như bảo mật" của người dùng.

Công ty này cũng nói thêm sẽ không có những "cửa sau", tức những cách thức để chính phủ hay các cơ quan, tổ chức khác có thể xâm nhập cơ chế mã hóa, bảo vệ dữ liệu của họ.

Samsung cải tiến VR, Apple tiến sâu vào AR

TTO - Apple và Samsung đang bứt phá khẳng định vị trí trên thị trường công nghệ AR (tăng cường-thực tế) và VR (thực tế ảo). Thiết bị VR và AR thêm hấp dẫn!

Samsung nâng cấp ứng dụng 'dụ dỗ' fan của Apple

TTO - Nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc vừa nâng cấp ứng dụng Smart Switch giúp người dùng chuyển dữ liệu điện thoại từ máy cũ sang máy mới dễ dàng hơn rất nhiều.

ĐỖ DƯƠNG
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.