Apple đầu tư 1 tỉ USD xây trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc

13/07/2017 10:33 GMT+7

TTO - Apple mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Trung Quốc, tín hiệu cho thấy "Quả táo" đang phải tuân thủ “luật chơi” của Bắc Kinh là lưu trữ dữ liệu người dùng ngay tại nước này.

Apple đầu tư 1 tỉ USD xây trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cửa hàng Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times (Mỹ), ngày 12-7 Apple thông báo sẽ mở trung tâm dữ liệu đầu tiên của họ tại Trung Quốc nhằm đáp ứng những quy định mới nhất vừa được thông qua tại Trung Quốc về hoạt động của các hãng công nghệ nước ngoài.

Theo đó trung tâm dữ liệu mới của Apple được xây dựng tại tỉnh Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc, là một phần của dự án đầu tư 1 tỉ USD của Apple tại tỉnh này.

 Khi đi vào hoạt động, trung tâm dữ liệu của Apple sẽ phối hợp với một công ty quản lý dữ liệu tại địa phương.

Việc mở trung tâm dữ liệu của Apple nằm trong xu thế chung toàn cầu liên quan tới chính sách an ninh và chủ quyền của dữ liệu số.

Các hãng công nghệ như Microsoft, Amazon và Facebook là những tên tuổi lớn cũng đang đầu tư hàng tỉ USD xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Đức, Hà Lan, Pháp và các nước khác.

Internet đang thay đổi nền kinh tế Trung Quốc  Internet đang thay đổi nền kinh tế Trung Quốc  Google loại 'chứng chỉ tin cậy' với Internet Trung Quốc Google loại "chứng chỉ tin cậy" với Internet Trung Quốc Nam sinh Trung Quốc chặt tay để cai nghiện internet Nam sinh Trung Quốc chặt tay để cai nghiện internet

Mặc dù trong các dự án mở rộng hoạt động này có nguyên một phần là về mặt kỹ thuật, các dịch vụ online sẽ hoạt động nhanh hơn khi dữ liệu ở gần người dùng, nhưng xu hướng này còn là sự đáp ứng của các hãng công nghệ trước áp lực của nhiều chính phủ châu Âu và các khách hàng khác nhằm duy trì quyền kiểm soát dữ liệu công dân của họ.

Cũng tương tự vậy, trong luật quản lý an ninh số vừa được thông qua tháng trước tại Trung Quốc có những điều khoản về vấn đề này. Chỉ có điều, theo giới quan sát, những nội dung đó được diễn tả còn khá mơ hồ.

Theo đó nhiều hãng công nghệ nước ngoài không chắc lắm về việc những phần nào trong luật sẽ được thực thi và thực thi ra sao.

Trên thực tế, các hãng như Amazon, Microsoft và IBM đã thiết lập được quan hệ hợp tác với các công ty Trung Quốc để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại nước này.

Trong bối cảnh đó, nếu không có một kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu của chính họ tại Trung Quốc, Apple sẽ đối diện với quá nhiều thua thiệt.

Trong thông cáo ngày 12-7, Apple cho biết trung tâm dữ liệu mới sẽ đảm bảo tại chỗ cho "quyền riêng tư của dữ liệu cũng như bảo mật" của người dùng.

Công ty này cũng nói thêm sẽ không có những "cửa sau", tức những cách thức để chính phủ hay các cơ quan, tổ chức khác có thể xâm nhập cơ chế mã hóa, bảo vệ dữ liệu của họ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận