Apple thu hồi sạc máy Mac, iPhone vì nguy cơ điện giật

29/01/2016 22:06 GMT+7
Bộ sạc điện cho máy Macbook của Apple

TTO - Ngày 28-1 (giờ Mỹ), Apple công bố thu hồi sạc điện của máy Mac và sạc iPhone/iPad bán ra trong 12 năm qua (từ 2003 - 2015) vì nguy cơ gây điện giật cho người sử dụng.

Bộ sạc điện cho máy Macbook của Apple - Ảnh minh họa: Wired.com
Bộ sạc điện cho máy Macbook của Apple - Ảnh minh họa: Wired.com

Theo Apple công bố trên website, có lỗi thiết kế đối với hai chấu cắm trong bộ nguồn sạc điện cho máy Mac và các thiết bị iOS như iPhone, iPad hay iPod Touch sản xuất ra thị trường từ năm 2003 đến 2015, tức trong 12 năm qua. Lỗi thiết kế cũng được phát hiện trong bộ sạc dự phòng du lịch Apple World Travel Adapter Kit.

Lỗi thiết kế này có thể làm đầu cắm bị bể, và làm người sử dụng bị điện giật khi chạm vào.

Không phải tất cả bộ sạc điện cho máy Mac và iPhone/iPad đều bị lỗi thiết kế gây ra nguy cơ điện giật, theo Apple cho biết các đầu cắm điện của bộ sạc dành cho các thị trường châu Âu, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Argentina và Brazil bị ảnh hưởng.

Các bộ sạc điện thiết kế cho thị trường Canada, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật, Anh và Mỹ cũng như bộ sạc qua USB (Apple USB) không nằm trong chương trình thu hồi.

"An toàn của khách hàng luôn luôn là điều quan trọng nhất đối với Apple, và chúng tôi tự nguyện quyết định đổi miễn phí các đầu sạc cắm điện bị lỗi bằng bộ sạc có thiết kế mới", theo Apple công bố trên website.

Việc đổi các bộ sạc lỗi thực hiện tại bất kỳ cửa hàng chính hãng nào của Apple (Apple Store) hoặc các nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền. Apple sẽ có kiểm tra mã sản phẩm (series) cho các thiết bị đem đến đổi trong chương trình thu hồi - thay mới.

* Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền tại Việt Nam có thể tra cứu tại: https://locate.apple.com/vn/en/ 

Nhận diện đầu cắm sạc bị lỗi

Theo hướng dẫn từ Apple, đầu cắm điện có bốn hoặc năm ký tự hoặc không có ký tự nào nằm trong khe rãnh là có lỗi về thiết kế.

Đầu cắm của bộ sạc mới (đổi cho khách hàng) sẽ có ký tự mã vùng hay quốc gia bên trong khe rãnh. Ví dụ châu Âu sẽ có ba ký tự EUR hay Úc có ký tự AUS, và Hàn Quốc là KOR.

Đầu cắm thiết kế bị lỗi gây nguy cơ điện giật (bên trái / Affected) với dấu hiệu nhận dạng là 4 hoặc 5 hoặc không có ký tự nào trong khe rãnh. Và bên phải là đầu sạc mới thiết kế lại với dấu hiệu nhận dạng 3 ký tự mã vùng hay quốc gia. Bên dưới là bốn dạng đầu cắm sạc bị lỗi thiết kế tại các quốc gia như Hàn Quốc, Brazil, Úc, Argentina, New Zealand... - Ảnh: Apple.com
Đầu cắm thiết kế bị lỗi gây nguy cơ điện giật (bên trái / Affected) với dấu hiệu nhận dạng là 4 hoặc 5 hoặc không có ký tự nào trong khe rãnh. Và bên phải là đầu sạc mới thiết kế lại với dấu hiệu nhận dạng 3 ký tự mã vùng hay quốc gia. Bên dưới là bốn dạng đầu cắm sạc bị lỗi thiết kế tại các quốc gia như Hàn Quốc, Brazil, Úc, Argentina, New Zealand... - Ảnh: Apple.com
Apple phát hành iOS 9.2.1, sửa lỗi iPhone 6S

TTO - Apple có một số thay đổi đáng chú ý cho người dùng iPhone 6S và iPhone 6S Plus, cùng những phiên bản iPhone trước đó qua bản cập nhật iOS 9.2.1.

PHONG VÂN
Chế tạo thành công ruồi robot theo dõi cây trồng

TTO - Các kỹ sư tại Đại học Washington (UW) đã tạo ra một con ruồi robot đầu tiên trên thế giới có thể khảo sát sự phát triển của cây trồng và kiểm tra các mầm bệnh trên cành lá dưới góc độ hiển vi.

Đã có thiết bị sạc không dây âm tường

TTO - Radiant được xem là “bộ sạc không dây âm tường đầu tiên trên thị trường” cho phép điện thoại được đặt vào tường và sạc với công suất 3.1A.

EU muốn các hãng tìm kiếm trả tiền cho cơ quan tin tức

TTO - Theo dự luật cải cách về bản quyền được các đại sứ EU nhất trí ủng hộ, những công cụ tìm kiếm như Google, Microsoft sẽ sớm bị buộc phải trả tiền cho việc hiển thị các nội dung tin tức.

Amazon xác nhận việc loa thông minh Echo rò rỉ thông tin

TTO - Hãng Amazon đã xác nhận việc một chiếc loa thông minh Echo của họ tại Oregon đã tự động gửi đoạn ghi âm riêng tư của một người dùng tới người khác trong danh sách liên lạc của họ.

Facebook và Google đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường tới 8,8 tỉ USD

TTO - Ngay ngày đầu tiên áp dụng luật bảo vệ dữ liệu người dùng mới của châu Âu (GDPR) hai ông lớn công nghệ Facebook và Google đã đối mặt với nhiều vụ kiện mới.

Cáp quang biển AAG lại được sửa chữa, Internet gián đoạn

TTO - Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hai lần từ nay đến ngày 5-6 khiến tốc độ Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để 'cứu' laptop khi bị ướt?

TTO - Nếu lỡ làm đổ nước lên bàn phím hoặc bị mưa tạt vào trong lúc đang gõ phím, bạn nên làm theo 10 bước dưới đây để làm sạch và bảo vệ laptop khỏi bị hư hại thêm.