Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Apple thu hồi sạc máy Mac, iPhone vì nguy cơ điện giật

29/01/2016 22:06 GMT+7
Bộ sạc điện cho máy Macbook của Apple

TTO - Ngày 28-1 (giờ Mỹ), Apple công bố thu hồi sạc điện của máy Mac và sạc iPhone/iPad bán ra trong 12 năm qua (từ 2003 - 2015) vì nguy cơ gây điện giật cho người sử dụng.

Bộ sạc điện cho máy Macbook của Apple - Ảnh minh họa: Wired.com
Bộ sạc điện cho máy Macbook của Apple - Ảnh minh họa: Wired.com

Theo Apple công bố trên website, có lỗi thiết kế đối với hai chấu cắm trong bộ nguồn sạc điện cho máy Mac và các thiết bị iOS như iPhone, iPad hay iPod Touch sản xuất ra thị trường từ năm 2003 đến 2015, tức trong 12 năm qua. Lỗi thiết kế cũng được phát hiện trong bộ sạc dự phòng du lịch Apple World Travel Adapter Kit.

Lỗi thiết kế này có thể làm đầu cắm bị bể, và làm người sử dụng bị điện giật khi chạm vào.

Không phải tất cả bộ sạc điện cho máy Mac và iPhone/iPad đều bị lỗi thiết kế gây ra nguy cơ điện giật, theo Apple cho biết các đầu cắm điện của bộ sạc dành cho các thị trường châu Âu, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Argentina và Brazil bị ảnh hưởng.

Các bộ sạc điện thiết kế cho thị trường Canada, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật, Anh và Mỹ cũng như bộ sạc qua USB (Apple USB) không nằm trong chương trình thu hồi.

"An toàn của khách hàng luôn luôn là điều quan trọng nhất đối với Apple, và chúng tôi tự nguyện quyết định đổi miễn phí các đầu sạc cắm điện bị lỗi bằng bộ sạc có thiết kế mới", theo Apple công bố trên website.

Việc đổi các bộ sạc lỗi thực hiện tại bất kỳ cửa hàng chính hãng nào của Apple (Apple Store) hoặc các nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền. Apple sẽ có kiểm tra mã sản phẩm (series) cho các thiết bị đem đến đổi trong chương trình thu hồi - thay mới.

* Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền tại Việt Nam có thể tra cứu tại: https://locate.apple.com/vn/en/ 

Nhận diện đầu cắm sạc bị lỗi

Theo hướng dẫn từ Apple, đầu cắm điện có bốn hoặc năm ký tự hoặc không có ký tự nào nằm trong khe rãnh là có lỗi về thiết kế.

Đầu cắm của bộ sạc mới (đổi cho khách hàng) sẽ có ký tự mã vùng hay quốc gia bên trong khe rãnh. Ví dụ châu Âu sẽ có ba ký tự EUR hay Úc có ký tự AUS, và Hàn Quốc là KOR.

Đầu cắm thiết kế bị lỗi gây nguy cơ điện giật (bên trái / Affected) với dấu hiệu nhận dạng là 4 hoặc 5 hoặc không có ký tự nào trong khe rãnh. Và bên phải là đầu sạc mới thiết kế lại với dấu hiệu nhận dạng 3 ký tự mã vùng hay quốc gia. Bên dưới là bốn dạng đầu cắm sạc bị lỗi thiết kế tại các quốc gia như Hàn Quốc, Brazil, Úc, Argentina, New Zealand... - Ảnh: Apple.com
Đầu cắm thiết kế bị lỗi gây nguy cơ điện giật (bên trái / Affected) với dấu hiệu nhận dạng là 4 hoặc 5 hoặc không có ký tự nào trong khe rãnh. Và bên phải là đầu sạc mới thiết kế lại với dấu hiệu nhận dạng 3 ký tự mã vùng hay quốc gia. Bên dưới là bốn dạng đầu cắm sạc bị lỗi thiết kế tại các quốc gia như Hàn Quốc, Brazil, Úc, Argentina, New Zealand... - Ảnh: Apple.com
Apple phát hành iOS 9.2.1, sửa lỗi iPhone 6S

TTO - Apple có một số thay đổi đáng chú ý cho người dùng iPhone 6S và iPhone 6S Plus, cùng những phiên bản iPhone trước đó qua bản cập nhật iOS 9.2.1.

PHONG VÂN

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.