Bầu cử Mỹ: Những tác động "đen tối" của công nghệ

12/11/2016 17:35 GMT+7
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton

TTO - Có một thực tế không thể phủ nhận, công nghệ đã góp một phần không nhỏ, và cũng tác động "xấu xí" tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton - Ảnh: Venturebeat/ Shutterstock
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton - Ảnh: Venturebeat/ Shutterstock

Theo trang tin VentureBeat, nếu nhìn về những tác động tiêu cực của công nghệ thông tin đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, người ta có thể quan sát thấy 5 yếu tố đáng lưu ý sau:

Mạng xã hội Twitter

Ngay từ đầu tỉ phú Trump đã chiếm lĩnh mạng xã hội này. Điều này không chỉ bởi ông có một lượng người theo dõi đông đảo trên đó, mà còn vì ông đã "kích động" được một làn sóng những người theo dõi có quan điểm "siêu bảo thủ" liên tục săn lùng thông tin từ đối thủ của ông, bà Clinton.

Vì thiếu một hạ tầng tổ chức chiến dịch tranh cử kinh điển, mạng xã hội Twitter trở thành chiếc "loa phát ngôn" khổng lồ của tỉ phú New York.

Những thông tin ông tung lên đó đã được các cơ quan truyền thông chính thống dõi theo và đưa tin một cách nghiêm túc, và rốt cuộc lại trở thành câu chuyện chính lan truyền ngay trên các cơ quan báo chí truyền thông lớn của quốc tế.

Nói ngắn gọn thì Twitter đã giúp các thông điệp của ông Trump được "nâng tầm cao, vươn tầm xa" hơn nhiều so với những gì ông ấy có thể làm được nếu ở một thời đại khác.

Trong bối cảnh Twitter đang lao đao trong cơn khủng hoảng, sự kiện ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ rất có thể sẽ phải khiến giới công nghệ có một cái nhìn khác về mạng xã hội này.

An ninh mạng

Bất kể ai là người đứng sau vụ tin tặc tấn công hệ thống email của chiến dịch tranh cử cho bà Clinton, việc rò rỉ những email đó cũng cho thấy trong thời đại này cho thấy mỗi người chúng ta đều ở trong tình thế dễ bị tổn hại như thế nào.

Rất khó để nói rằng vụ tấn công đã khiến bà Clinton thất bại. Nhưng trong số những người đã ủng hộ ông Trump hẳn không ít người từng trải qua những hoang mang, ám ảnh khi phải đọc 25 ngày liên tục tài liệu công bố các email rò rỉ trên trang WikiLeaks.

Vụ tấn công mạng có thể đã có ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử thổng thống Mỹ năm nay.

Dữ liệu lớn (Big Data), chiêu thức cũ không còn uy lực

Sau hai lần đắc cử của ông Obama, chiến dịch đầu tư "khủng" vào việc thu thập dữ liệu về những cử tri sẽ đi bỏ phiếu do chiến dịch tranh cử của ông tiến hành được ngợi ca khắp nơi và có thể nhiều người muốn bắt chước thành công đó.

Người ta cho rằng bà Clinton đã tiến hành một chương trình hành động tương tự và chiến dịch của bà đã rất tự tin khi tiến tới ngày bầu cử chính thức chính vì điều đó.

Trong khi đó, người ta cho rằng ông Trump gần như không làm vậy.

Kết quả là dữ liệu lớn (Big Data) hóa ra lại khiến bà Clinton thất bại, bởi nhiều khả năng, nó đã khiến bà quá tự tin và góp phần dẫn tới thất bại trong chiến dịch tranh cử của bà tại những bang chủ chốt mà rốt cuộc bà đã thua.

Thăm dò ý kiến

Chiến thắng của ông Trump khiến nhiều người choáng váng một phần vì gần như mọi kết quả thăm dò (survey) của các tổ chức uy tín đều đã sai. Ngay cả những trang phân tích và tổng hợp kết quả thăm dò kiểu như Real Clear Politics và FiveThirtyEight cũng sai.

Chắc chắn rồi đây sẽ có nhiều bài phân tích chỉ ra vì sao những thăm dò đó đã sai, nhưng trên thực tế, độ tin cậy của những cuộc thăm dò đã giảm dần trong nhiều năm qua, nhất là khi các cử tri chuyển sang dùng điện thoại di động mà số điện thoại của họ không được đăng ký nên rất khó tiếp cận phân khúc thăm dò.

Các hãng thăm dò dư luận cũng đã chuyển sang kết hợp với dạng thức thăm dò trực tuyến, tuy nhiên điều này cũng có những phức tạp riêng.

Bất kể sự thật là gì thì phải công bằng khi nói rằng, khi chúng ta có thêm những phương tiện liên lạc, chúng ta càng khó đoán biết chắc chắn về những việc đang diễn ra trên thế giới.

Tin tức giả mạo

Trang tin tổng hợp BuzzFeed từng công bố bài viết phanh phui câu chuyện về một nhóm những thành viên chỉ độ tuổi teen chuyên "sản xuất" ra hàng trăm trang tin tức giả mạo để ủng hộ ông Trump tại Macedonia.

Những tin tức này đã được đọc rất nhiều và chia sẻ rộng rãi trên mạng. Ai dám khẳng định những tin tức không thể kiểm chứng đó không tác động tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

D. KIM THOA
Ảnh chỉnh sửa hiện là tin tức giả đáng ngại nhất trên Facebook

TTO - Các hình ảnh bị chỉnh sửa đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Facebook, và điều đáng nói các thuật toán lọc thông tin giả của Facebook vẫn chưa thể ngăn chặn được chúng.

Trợ lý ảo Google Assistant sẽ sớm hỗ trợ thêm hơn 20 ngôn ngữ

TTO - Với kế hoạch bổ sung này, cho tới cuối năm nay, trợ lý ảo Google Assistant sẽ hỗ trợ tổng cộng hơn 30 ngôn ngữ khác nhau.

Tuyển startup công nghệ 'tấn công' thị trường quốc tế

TTO - Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SiHub sắp có đợt trao đổi startup Hàn Quốc về TP.HCM trong khuôn khổ chương trình Runway to the world trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2018.

Chơi game luyện... chống tin giả

TTO - Để 'miễn dịch' với tin giả, một trò chơi đã được viết ra như vắc xin chống tin giả: làm quen với việc tạo ra tin giả để hiểu rõ bản chất của chúng.

Nhật Bản phát triển kính thông minh chuyển đổi hình ảnh thành giọng nói

TTO - Loại kính thông minh này sẽ giúp ích cho những người mắc chứng khó đọc và khiếm thị.

Nếu máy tính chạy chậm, có thể là do các trang web khiêu dâm

TTO - Các chuyên gia từ 360NetLab đã sử dụng công cụ quét lưu lượng truy cập để phân tích và phát hiện các trang web khiêu dâm chiếm khoảng 49% khả năng sử dụng phần mềm khai thác mật mã để xâm nhập máy tính người dùng.

Lần đầu tiên doanh số bán smartphone toàn cầu giảm

TTO - Kể từ khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner bắt đầu theo dõi số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu, lần đầu tiên hãng này ghi nhận mức sụt giảm trong quý 4-2017.