Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bắn drone 200 USD mua trên Amazon bằng tên lửa

17/03/2017 16:47 GMT+7
Tên lửa Patriot thường được dùng để bắn hạ máy bay cũng như tên lửa trong các cuộc giao tranh

TTO - Tướng Mỹ tiết lộ câu chuyện "giết gà dùng dao mổ trâu" của "một đồng minh thân cận của Mỹ", dùng tên lửa phòng không bắn máy bay không người lái cỡ nhỏ (drone).

Tên lửa Patriot thường được dùng để bắn hạ máy bay cũng như tên lửa trong các cuộc giao tranh - Ảnh: AFP
Tên lửa Patriot thường được dùng để bắn hạ máy bay cũng như tên lửa trong các cuộc giao tranh - Ảnh: AFP

Theo đài BBC, tại một hội nghị chuyên đề của quân đội Mỹ, tướng David G. Perkins, tư lệnh của Bộ tư lệnh Học thuyết và Đào tạo Lục quân Hoa Kỳ, kể: "Chiếc máy bay không người lái (drone) có giá 200 USD được mua trên Amazon.com chưa bao giờ có cơ hội đối đầu với một quả tên lửa Patriot. Nhưng nay điều đó đã thành hiện thực".

Tên lửa Patriot là loại vũ khí được định hướng bằng radar được dùng phổ biến trong các hoạt động bắn hạ máy bay và tên lửa của đối phương.

Thời gian qua có một số thông tin cho biết một số lực lượng, như ở Iraq, đã gắn các loại vũ khí vào những chiếc máy bay không người lái thương mại, kích thước nhỏ và sử dụng chúng để chống lại lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, tướng Perkins cho rằng việc sử dụng những loại tên lửa đất đối không cỡ lớn này trong phòng thủ có lẽ là chuyện thiếu khôn ngoan nếu xét về kinh tế. Một quả tên lửa Patriot có giá khoảng 3,4 triệu USD, trong khi một máy bay không người lái loại 4 cánh quạt có giá khoảng 200 USD.

Máy bay không người lái (drone) trở thành thú vui tiêu khiển không chỉ của nhiếp ảnh gia, các nhà quay phim mà của mọi người với giá bình dân từ 200 USD, có thể mua hàng trăm loại từ Amazon.com - Ảnh minh hoạ: Wired
Máy bay không người lái (drone) trở thành thú vui tiêu khiển không chỉ của nhiếp ảnh gia, các nhà quay phim mà của mọi người với giá bình dân từ 200 USD, có thể mua hàng trăm loại từ Amazon.com - Ảnh minh hoạ: Wired


Ông Perkins nói: "Tôi không chắc đó là một sự đánh đổi tốt về mặt kinh tế. Trên thực tế, nếu tôi là đối thủ, tôi sẽ nghĩ, 'Vậy thì tôi sẽ lên eBay và mua cỡ 300 chiếc máy bay không người lái này để dùng hết sạch số tên lửa Patriot của phía đối thủ'".

Tướng Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về vụ bắn tên lửa Patriot tiêu diệt máy bay không người lái, không nói nó xảy ra ở đâu và khi nào. Tuy nhiên ông cho biết, bên phóng đi quả tên lửa là "một đồng minh rất gần gũi". Hành động bắn nhằm phản ứng trước đối thủ, không phải là một vụ thử nghiệm.

Video ghi lại phần phát biểu của tướng Perkins, đoạn nói về việc dùng tên lửa Patriot bắn máy bay không người lái bắt đầu từ phút thứ 14 - Nguồn: CNET/Youtube

Tên lửa Patriot được sản xuất lần đầu tiên năm 1980 và đã hoạt động ở 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Hà Lan, Đức, Nhật, Israel và Ả rập Saudi.

Các tên lửa loại này có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, một máy bay không người lái loại 4 cánh quạt (như trong vụ việc tướng Mỹ nêu) có tốc độ tối đa là 80 km/h.

Drone chở người tự động đầu tiên trên thế giới

TTO - CES 2016 năm nay chứng kiến sự ra mắt của drone Ehang 184 chở người với phạm vi đến 10 dặm

D. KIM THOA
Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.