Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Báo vi phạm trật tự đô thị qua ứng dụng di động

09/06/2017 16:34 GMT+7
Các chức năng của ứng dụng dành cho các đối tượng liên quan sử dụng.

TTO - Người dân có thể sử dụng ứng dụng di động để báo cáo với chính quyền các hành vi vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn ngay lập tức mà không cần phải đợi đến sự có mặt của lực lượng chức năng.

Giao diện chính của phần mềm
Giao diện chính của phần mềm "Bình Thạnh trực tuyến". - Ảnh: Đức Thiện


Ngày 9-6, UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM, chính thức đưa phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến” trên thiết bị di động thông minh vào hoạt động nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân thông báo tức thời các vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị cho cơ quan chính quyền.

Mỗi người dân là một giám sát

Nhờ vào kết nối internet, ứng dụng di động này là sự kết nối giữa các thành phần từ người dân đến các đội tuần tra, kiểm tra, tổ dân phố cũng như các đội trật tự đô thị và UBND các phường trong việc báo cáo mà xử lý các vi phạm về trật tự đô thị.

Bên cạnh đó ứng dụng cũng tạo sự kết nối đến các bộ phận soạn thảo quyết định, ban hành quyết định xử phạt vi phạm (UBND phường, Đội trật tự đô thị và UBND Quận/Huyện/Phường/Xã). Thậm chí cấp lãnh đạo Quận/Huyện/Phường/Xã cũng có thể quản lý các hoạt động kiểm tra, xử lý thông qua ứng dụng này.

“Bình Thạnh trực tuyến” là một thành phần trong hệ thống phần mềm quản lý đô thị của quận Bình Thạnh với các chức năng như: cấp phép xây dựng, cung cấp thông tin quy hoạch, cấp phép sửa chữa tại phường, cấp số nhà, cấp phép đào đường, sử dụng vỉa hè, quản lý vi phạm trong xây dựng… Người dân có thể dễ dàng tải ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” hoàn toàn miễn phí trên các kho ứng dụng của hệ điều hành Android và iOS.

Thông qua ứng dụng này, bất kỳ công dân hoặc cán bộ giám sát nào của quận Bình Thạnh cũng có thể chụp hình, quay phim, xác định thông tin vị trí nơi xảy ra vi phạm trật tự đô thị và gửi về cho cơ quan xử lý. Điều này hỗ trợ giám sát, phát hiện vụ việc ngay cả khi không có đội tuần tra tại hiện trường.

Với các lực lượng chức năng, họ có thể nhận thông báo ngay khi có vụ việc trên thiết bị di động để kịp thời xử lý mà không cần phải chờ báo cáo, chờ văn bản giấy.

Xét về mặt lý thuyết, ứng dụng tạo sự liên thông toàn diện theo chiều dọc lẫn chiều ngang từ quận đến phường, thanh tra sở xây dựng, đội trật tự đô thị; từ lãnh đạo đến từng cán bộ, bộ phận nhằm khắc phục triệt để các hạn chế trong việc quản lý điều hành cũng như tình trạng chậm trễ hồ sơ trong lĩnh vực đô thị.

Các chức năng của ứng dụng dành cho các đối tượng liên quan sử dụng. - Ảnh chụp màn hình
Các chức năng của ứng dụng dành cho các đối tượng liên quan sử dụng. - Ảnh chụp màn hình


Bên cạnh chức năng báo cáo và theo dõi việc xử lý vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn quận Bình Thạnh, ứng dụng còn cho phép người sử dụng có thể tra cứu các hồ sơ đang xử lý, tra cứu thông tin quy hoạch cũng như đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của chính quyền.

Không chỉ trật tự đô thị

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau hai tháng thử nghiệm, số lượng phản ánh trật tự vi phạm đô thị của người dân Bình Thạnh thông qua ứng dụng này lên đến 846 lượt, trong đó, cơ quan chức năng đã xử lý 836 phản ánh. Các phản ánh phổ biến hiện nay như: xả rác, đổ nước thải, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép…

Nhiều người dân đã đánh giá rất cao chính quyền khi nghe thông tin về hoạt động của ứng dụng. Chị Bùi Thảo (đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh) cho biết: “Ứng dụng sẽ giúp người dân dễ dàng và tiện lợi trong việc báo cáo các vi phạm về trật tự đô thị xung quanh khu vực mình sinh sống. Chúng tôi có thể báo cáo ngay và nhanh mà không phải gọi điện hay đi trình báo rất mất thời gian. Tôi hoan nghênh cách làm việc mới này của cơ quan chức năng”.

Bà Ngọc Hương (đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh) góp ý: “Tôi thấy trong ứng dụng có nói phản ánh của người dân sẽ được xử lý trong vòng 120 phút là hơi lâu. Nếu cơ quan chức năng có thể đẩy thời gian xử lý đến gần như ngay lập tức thì quá tuyệt vời.

Và không chỉ riêng trong vấn đề về trật tự đô thị, tôi còn mong cơ quan chức năng sẽ cho phép người dân báo cáo mọi vi phạm khác qua ứng dụng và được xử lý ngay lập tức để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân. Khi đó người dân chúng tôi chắc chắn sẽ nhiệt tình sử dụng ứng dụng để cùng chung tay với cơ quan chức năng giữ gìn trật tự đô thị, an ninh an toàn của quận Bình Thạnh nói riêng và cả TP.HCM này nói chung”.

ĐỨC THIỆN
Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.