Bộ tư pháp Mỹ nhờ bên thứ ba mở khóa iPhone

22/03/2016 06:52 GMT+7
Bộ tư pháp Mỹ có thể không cần Apple giúp mở khóa iPhone

TTO - Bộ tư pháp Mỹ vừa quyết định hủy phiên điều trần về việc Apple có nên bị buộc phải hỗ trợ nhà điều tra mở khóa chiếc điện thoại iPhone của nghi phạm xả súng ở San Bernardino.

Bộ tư pháp Mỹ có thể không cần Apple giúp mở khóa iPhone - Ảnh: Trustedreviews
Bộ tư pháp Mỹ có thể không cần Apple giúp mở khóa iPhone - Ảnh: Trustedreviews

Theo New York Times, trong đơn đệ trình ngày 21-3, Bộ tư pháp cho biết có thể họ sẽ không cần tới sự trợ giúp của Apple trong việc trích xuất dữ liệu từ chiếc điện thoại của nghi phạm gây án nữa.

Các luật sư của Bộ tư pháp viết: “Ngày chủ nhật, 20-3, một đơn vị bên ngoài đã chứng minh cho Cục điều tra liên bang (FBI) thấy một phương pháp khả thi có thể mở khóa được chiếc điện thoại iPhone của tên Farook (tức Syed Rizwan Farook,  một trong những kẻ xả súng ở San Bernardino).

Sẽ cần kiểm tra xem phương pháp này có hiệu quả và không gây tổn hại đến dữ liệu trên chiếc điện thoại hay không. Nếu phương pháp này khả thi, sẽ không cần tới sự hỗ trợ của Apple nữa”.

Bộ tư pháp đã yêu cầu tòa án hủy bỏ phiên điều trần ngày thứ ba tuần này, 22-3, và nói sẽ gửi báo cáo về quá trình mở khóa chiếc iPhone vào ngày 5-4.

Động thái của Bộ tư pháp Mỹ có thể sẽ giúp dẹp sang một bên cuộc tranh cãi dấy lên thời gian qua giữa chính phủ Mỹ và tập đoàn Apple liên quan tới chiếc iPhone của nghi phạm xả súng và về việc chính quyền có được phép khai thác kho dữ liệu số của các tập đoàn công nghệ không, khai thác theo cách nào và trong điều kiện nào.

Thẩm phán Sheri Pym là người chủ trì phiên điều trần ngày 22-3 giữa hai bên dự kiến sẽ trao đổi với cả Apple và các công tố viên liên bang vào chiều 21-3 (giờ Mỹ) để bàn bạc về động thái mới nhất này của chính phủ.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.