Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Các "đời" iPhone của Apple đã thay đổi như thế nào  

15/09/2016 10:14 GMT+7
Steve Jobs, CEO của Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên tại Macworld ngày 9

TTO - Ngay cả với đột phá không jack cắm tai nghe thì chiếc iPhone 7 vừa ra mắt cũng không phải một bước nâng cấp lớn so với phiên bản trước đó của Apple.

Steve Jobs, CEO của Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên tại Macworld ngày 9-1-2007 - Ảnh: David Paul Morris/Getty Images
Steve Jobs, CEO của Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên tại Macworld ngày 9-1-2007 - Ảnh: David Paul Morris/Getty Images

Dẫu vậy thì iPhone vẫn là sản phẩm làm nên thương hiệu và thành công cho Apple, giúp "quả táo" trở thành tập đoàn giá trị nhất thế giới và khiến một loạt tên tuổi lớn trong làng công nghệ như BlackBerry hay Nokia phải ngậm ngùi lùi bước.

Chúng ta hãy cùng hãng tin Bloomberg nhìn lại những thay đổi, nâng cấp trong các đời điện thoại iPhone của Apple kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 tới nay.

iPhone ra mắt

Chiếc iPhone đầu tiên của Apple ra mắt năm 2007, mở ra một kỷ nguyên của điện thoại thông minh. Mặc dù cũng có một số loại điện thoại khác đã có màn hình cảm ứng nhưng iPhone của Apple là dòng sản phẩm đầu tiên triển khai được công nghệ này một cách "mượt mà" nhất.

iPhone 3G

Điện thoại iPhone 3G - Ảnh: Sergio Dionisio/Getty Images
Điện thoại iPhone 3G - Ảnh: Sergio Dionisio/Getty Images

Đây là lần nâng cấp đầu tiên của iPhone với kết nối mạng 3G cho tốc độ nhanh hơn kết nối không dây.

Cùng với đó, việc triển khai gian hàng ảo App Store mới cũng là thành tố quan trọng giúp tăng cường thêm các tính năng hoạt động cho sản phẩm này.

iPhone 3GS

Điện thoại iPhone 3GS - Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images
Điện thoại iPhone 3GS - Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Dòng sản phẩm iPhone 3GS ra mắt năm 2009 không phải là một sự nâng cấp đáng kể nào ngoài việc có thêm những cải thiện đôi chút trong tốc độ xử lý của máy.

iPhone 4

Khe hở trên vỏ máy iPhone 4 đã gây ra những trục trặc về anten cho một số người dùng - Ảnh: George Frey/Bloomberg

iPhone 4 ra mắt lần đầu năm 2010 và là mẫu điện thoại được thiết kế lại với những thay đổi quan trọng đầu tiên.

Chính những cách tân đột phá đã dẫn tới sự cố Antennagate còn bị gọi là "cái khe chết tiệt". Thiết kế của vỏ máy đã gây ra tình trạng rớt cuộc gọi, do đó buộc Apple phải cung cấp các dải anten miễn phí để giảm nhẹ trục trặc này.

iPhone 4S

iPhone 4S - Ảnh: Matthew Lloyd/Bloomberg
iPhone 4S - Ảnh: Matthew Lloyd/Bloomberg

Dòng sản phẩm này lại là một sự nâng cấp nho nhỏ khác, giúp giải quyết lỗi anten của iPhone 4 và tăng tốc độ xử lý của máy.

iPhone 5

CEO Tim Cook của Apple giới thiệu điện thoại iPhone 5 tại San Francisco ngày 12-9-2012 - Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg
CEO Tim Cook của Apple giới thiệu điện thoại iPhone 5 tại San Francisco ngày 12-9-2012 - Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg

Dòng máy iPhone 5 ra đời năm 2012 đánh dấu bước chuyển sang thiết kế màn hình lớn hơn của Apple và ngay lập tức nó được khách hàng rất ưa chuộng. Sản phẩm này đã khiến lợi nhuận của Apple tăng vọt.

iPhone 5C and 5S

Những chiếc iPhone 5C với nhiều màu sắc khác nhau - Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg

Các điểm nâng cấp trong iPhone 5S không gây ngạc nhiên. Nhưng chính việc đưa vào dòng điện thoại iPhone 5C với giá cả bình dân hơn đã khiến nhiều người để ý.

Với dòng sản phẩm được thiết kế nhằm vào các thị trường mới nổi, tuy nhiên iPhone 5C vẫn không đem lại thành công lớn cho Apple.

iPhone 6 và 6 Plus

Điện thoại iPhone 6 Plus (trái) và iPhone 6 - Ảnh: Yuriko Nakao/Bloomberg
Điện thoại iPhone 6 Plus (trái) và iPhone 6 - Ảnh: Yuriko Nakao/Bloomberg

Việc ra mắt iPhone 6 và 6 Plus năm 2014 được đánh giá là một thời điểm đắc địa. Những chiếc điện thoại thông minh màn hình lớn hơn đã khiến các khách hàng ở châu Á sững sờ, theo đó đưa Apple trở thành thương hiệu điện thoại đứng đầu tại Trung Quốc.

iPhone 6S

Điện thoại iPhone 6 ra mắt năm 2015 - Ảnh: Xaume Olleros/Bloomberg

Mẫu điện thoại này không có gì nâng cấp đáng kể, chỉ nhanh hơn một chút và tốt hơn một chút.

iPhone SE

Điện thoại iPhone SE (trên) so với iPhone 6 Plus - Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg
Điện thoại iPhone SE (trên) so với iPhone 6 Plus - Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg

Đầu năm nay Apple gây ngạc nhiên khi phục hồi lại mẫu thiết kế điện thoại có kích thước của iPhone 5 và tạo kiểu dáng thành chiếc iPhone SE.

Là một dòng điện thoại tầm trung có giá rẻ hơn, iPhone SE đã bán chạy hơn dự kiến tại những khu vực như châu Mỹ La tinh. Tuy nhiên ngay cả vậy nó cũng không giúp Apple đảo ngược được xu hướng giảm sút doanh thu.

iPhone 7 và 7 Plus

Điện thoại iPhone 7 - Ảnh: Reuters
Điện thoại iPhone 7 - Ảnh: Reuters

iPhone 7 là dòng điện thoại phá vỡ chu kỳ nâng cấp 2 năm một lần của Apple, có kích thước và kiểu dáng gần như không đổi so với đời iPhone trước nó. iPhone 7 được trang bị một camera tốt hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn và không có jack cắm tai nghe. 

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.