Các ông trùm xe hơi và công nghệ bắt tay phát triển ôtô 5G

28/09/2016 17:05 GMT+7
Các ông trùm xe hơi và công nghệ bắt tay phát triển ôtô 5G

TTO - Các ông trùm trong làng xe hơi Đức gồm Audi, BMW và Daimler và năm hãng cung cấp thiết bị viễn thông di động là Ericsson, Huawei, Intel, Nokia và Qualcomm vừa thành lập “Hiệp hội ôtô 5G”.

Mạng 5G dự kiến giúp người dùng lái xe thuận tiện và an toàn hơn - Ảnh: Intel

Ngoài mục đích phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết cho các xe hơi tự lái, động thái này cũng được cho là để cạnh tranh với các đối thủ như Uber và Google trong việc dùng công nghệ để mang lại tiện ích cho người sử dụng.

Theo ký kết, hiệp hội này sẽ “phát triển, kiểm tra và quảng bá các giải pháp truyền thông, giúp tiêu chuẩn hóa, tăng tốc khả năng thương mại và thâm nhập thị trường toàn cầu” trong lĩnh vực sản xuất xe hơi kết hợp với công nghệ hiện đại.

Một trong các mục tiêu của 5G là tiêu chuẩn công nghệ ở thế hệ mới phải nhanh hơn, dựa trên nền tảng các mạng viễn thông di động và cho phép khách hàng thao tác, kết nối trên nhiều thiết bị thông qua mạng Internet.

Các nhà cung cấp thiết bị mạng như Ericsson và Nokia cho biết họ đang trong quá trình phát triển mạng 5G (tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay - ND) và sẵn sàng đưa ra thị trường sớm nhất là năm sau.

Tuy nhiên, đến năm 2020 thì tất cả thuê bao di động mới có thể tiếp cận được với công nghệ này.

Năm 2015, các hãng xe BMW, Daimler và Audi đã chi 3,15 tỉ USD để mua lại hãng sản xuất bản đồ kỹ thuật số HERE từ Nokia.

Trong tuần này, các hãng dự kiến sẽ giới thiệu một dịch vụ cho phép tài xế theo dõi điều kiện đường sá nhờ vào nguồn dữ liệu mở do chính người dùng cập nhật.

BÌNH MINH
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.