Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Các website bị hack: Tài khoản quản trị có thể bị xâm nhập

20/09/2016 19:18 GMT+7
Nọi dung bài đăng trên trang tin bị chèn hình ảnh nhạy cảm.

TTO - Chuyên gia an ninh mạng Công ty Bkav cho rằng các website Doisongphapluat.com, Nguoiduatin.vn, TechZ.vn… có thể đã bị hacker khai thác lỗ hổng website hoặc đã xâm nhập được tài khoản quản trị.

Nọi dung bài đăng trên trang tin bị chèn hình ảnh nhạy cảm. - Ảnh: Bkav
Nọi dung bài đăng trên trang tin bị chèn hình ảnh nhạy cảm. - Ảnh: Bkav


Nguoiduatin, doisongphapluat, techz... bị hack

Theo nhận định ban đầu của Bkav, có nhiều dấu hiệu cho thấy các trang web nói trên đã bị tin tặc tấn công. Đặc biệt, trong số này có Doisongphapluat.com và Nguoiduatin.vn được đặt trên cùng một máy chủ. Điều này có nghĩa, nếu một trong hai trang web tồn tại lỗ hổng bị tin tặc khai thác, trang còn lại cũng có thể bị tấn công tương tự.

Ông Tạ Đức Thiện, phụ trách mảng Web Security của Bkav cho biết: “Hình ảnh “xấu” xuất hiện trên các trang có thể do tin tặc khai thác lỗ hổng website hoặc đã xâm nhập được tài khoản quản trị và chỉnh sửa nội dung trang đó”.

Hiện tại các hình ảnh phản cảm đã được quản trị website xóa bỏ. Tuy nhiên, theo ông Tạ Đức Thiện, nếu chỉ dừng ở đó thì chưa đủ. Khi có cuộc tấn công diễn ra, quản trị website cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân chính xác để khắc phục triệt để vấn đề. Bởi vì rất có thể tin tặc đã xâm nhập được vào hệ thống, việc thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã đưa tin từ tối 19-9, nhiều trang tin tức như Doisongphapluat.com, Nguoiduatin.vn, TechZ.vn… bất ngờ gặp sự cố, hiển thị hình ảnh phản cảm. Những trang này đến 19 giờ hôm nay 20-9 vẫn chưa thể trở lại bình thường. Trang web chỉ hiện lên thông báo: “Hệ thống đang tạm ngưng hoạt động để nâng cấp. Quý độc giả vui lòng quay trở lại sau, xin chân thành cáo lỗi!”.

ĐỨC THIỆN
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.