Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Các website bị hack: Tài khoản quản trị có thể bị xâm nhập

20/09/2016 19:18 GMT+7
Nọi dung bài đăng trên trang tin bị chèn hình ảnh nhạy cảm.

TTO - Chuyên gia an ninh mạng Công ty Bkav cho rằng các website Doisongphapluat.com, Nguoiduatin.vn, TechZ.vn… có thể đã bị hacker khai thác lỗ hổng website hoặc đã xâm nhập được tài khoản quản trị.

Nọi dung bài đăng trên trang tin bị chèn hình ảnh nhạy cảm. - Ảnh: Bkav
Nọi dung bài đăng trên trang tin bị chèn hình ảnh nhạy cảm. - Ảnh: Bkav


Nguoiduatin, doisongphapluat, techz... bị hack

Theo nhận định ban đầu của Bkav, có nhiều dấu hiệu cho thấy các trang web nói trên đã bị tin tặc tấn công. Đặc biệt, trong số này có Doisongphapluat.com và Nguoiduatin.vn được đặt trên cùng một máy chủ. Điều này có nghĩa, nếu một trong hai trang web tồn tại lỗ hổng bị tin tặc khai thác, trang còn lại cũng có thể bị tấn công tương tự.

Ông Tạ Đức Thiện, phụ trách mảng Web Security của Bkav cho biết: “Hình ảnh “xấu” xuất hiện trên các trang có thể do tin tặc khai thác lỗ hổng website hoặc đã xâm nhập được tài khoản quản trị và chỉnh sửa nội dung trang đó”.

Hiện tại các hình ảnh phản cảm đã được quản trị website xóa bỏ. Tuy nhiên, theo ông Tạ Đức Thiện, nếu chỉ dừng ở đó thì chưa đủ. Khi có cuộc tấn công diễn ra, quản trị website cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân chính xác để khắc phục triệt để vấn đề. Bởi vì rất có thể tin tặc đã xâm nhập được vào hệ thống, việc thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã đưa tin từ tối 19-9, nhiều trang tin tức như Doisongphapluat.com, Nguoiduatin.vn, TechZ.vn… bất ngờ gặp sự cố, hiển thị hình ảnh phản cảm. Những trang này đến 19 giờ hôm nay 20-9 vẫn chưa thể trở lại bình thường. Trang web chỉ hiện lên thông báo: “Hệ thống đang tạm ngưng hoạt động để nâng cấp. Quý độc giả vui lòng quay trở lại sau, xin chân thành cáo lỗi!”.

ĐỨC THIỆN

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.