​Cách dùng ‘phím bí mật’ Start của Windows 10

24/06/2017 11:57 GMT+7
Menu của nút Start khi truy cập vào bằng cách bấm chuột phải

TTO - Thay vì phải bấm chuột lòng vòng qua nhiều thao tác, chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể truy cập ngay tới các công cụ như File Explorer, Shut Down, Task Manager….

Menu của nút Start khi truy cập vào bằng cách bấm chuột phải - Ảnh chụp lại từ màn hình
Menu của nút Start khi truy cập vào bằng cách bấm chuột phải - Ảnh chụp lại từ màn hình

Theo trang tin Komando, nhắc tới nút Start (có hình chiếc cửa sổ) ở góc dưới cùng bên trái màn hình, những người dùng Windows đều đã rất quen thuộc.

Và thường thì mỗi khi bắt tay vào công việc, chúng ta sẽ nhấp chuột vào đó và lần lượt kích chọn tới các phần ứng dụng và công cụ liên quan tới công việc đang làm. Việc này đôi khi tốn khá nhiều thời gian.

Nhưng bạn đã bao giờ bấm chuột phải vào nút Start đó chưa?

Nếu bạn chưa từng thì đó chính là cú nhấp chuột “siêu đơn giản”, mở ra lối tắt để bạn truy cập “ngay và luôn” vào các file, tài liệu, hình ảnh và các ứng dụng quen thuộc mà bình thường, nếu “đi” theo kiểu truyền thống, bạn phải mất vài phút để tìm ra chúng.

Phím Windows trên bàn phím - Ảnh: Komondo
Phím Windows trên bàn phím - Ảnh: Komondo

Ở phiên bản Windows 10, các kỹ sư lập trình của Microsoft đã nỗ lực rất nhiều để khiến HĐH này trở nên tiện dụng hơn các phiên bản trước.

Tuy nhiên nếu không biết cách “đi tắt” với nút Start như vừa nêu ở trên, bạn sẽ rất mất thời gian để đến được công cụ phổ biến nhất của Windows 10.

Chẳng hạn nếu máy tính của bạn đang chạy quá chậm, làm thế nào để biết được cái gì đang khiến nó ì ạch như vậy?

Bằng cách đi tắt với phím Start, bạn truy cập thẳng vào phần Task Manager, bấm chọn và chờ đợi khoảng 1 phút, bạn sẽ biết những chương trình nào đang hoạt động trên máy tính của mình.

Cũng như thế, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc gỡ bỏ cài đặt một ứng dụng nào đó khi chỉ cần nhấp chuột phải vào nút Start, chọn Programs and Features mà không phải chạy lòng vòng qua nhiều thao tác bấm chuột như trước.

Tương tự như vậy, phím Start “thần thánh” còn giúp bạn truy cập rất nhanh vào các công cụ khác như Network Connections, Disk Management, Shut Down….

Còn một cách khác nữa để truy cập vào nút Start bí ẩn của Windows 10. Theo đó, bạn nhấn giữ phím Windows trên bàn phím (có hình cửa sổ và thường ở góc trái bên dưới bàn phím) và nhấn đồng thời phím X.

Công dụng của tổ hợp phím nóng này thực chất không phải là một bí mật, nhưng đôi khi có những “mẹo mực” mà các hãng công nghệ thường không chia sẻ rộng rãi. Họ chỉ cung cấp cho một số người dùng chuyên nghiệp, chẳng hạn như các chuyên gia phát triển ứng dụng cho Windows 10.

Và tổ hợp phím tắt Windows + X này có thể rơi vào trường hợp này.

Lưu ý thêm: Nếu bạn sử dụng latop hay máy tính bảng có màn hình cảm ứng, bạn có thể truy cập vào menu bí ẩn của Windows 10 bằng cách chạm giữ nút Start và chờ cho tới khi menu này xuất hiện.

ĐẮC LUÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.