Cách ngăn chặn TV thông minh ‘do thám’ chúng ta

01/07/2017 16:44 GMT+7

TTO - Vì mang tiếng "thông minh" nên TV loại này được thiết kế với những chức năng có thể "thấu hiểu" người dùng, nhưng sẽ ra sao nếu chúng bị lạm dụng?

Theo trang Komando, hiếm có loại thiết bị điện tử thông minh nào lại gây nhiều tranh cãi như TV thông minh.

Từ chuyện các cáo buộc cho rằng công nghệ thông minh của TV dễ bị mã độc tấn công một cách đáng kinh ngạc, tới việc nhiều người tố cáo một số tính năng của TV thông minh đã xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Thật may là nếu bạn không thích một số tính năng có thể đe dọa tới quyền riêng tư của mình ở TV thông minh, bạn vẫn có thể lựa chọn việc tắt nó đi trong phần cài đặt.

Video hướng dẫn cách thao tác cài đặt chống theo dõi trên các TV thông minh - Nguồn: The Kim Komando Show/Youtube

Và đây là hướng dẫn cho 3 dòng sản phẩm TV thông minh phổ biến hơn cả của các hãng:

1, Vizio

Gần đây Vizio bị chỉ trích tơi bời sau khi người dùng nhận ra quảng cáo phát trên TV nhà họ gần như lúc nào cũng giống nhau.

Đó là vì các TV thông minh của Vizio có khả năng theo dõi những gì chủ nhân thường xem và sau đó tùy chỉnh các quảng cáo phát trên TV sao cho phù hợp với mối quan tâm của họ.

Chuyện này xảy ra ngay cả khi bạn sử dụng các thiết bị bên ngoài để streaming các chương trình TV như Amazon Fire hay Roku.

Do đó, muốn tắt bỏ tính năng theo dõi này, bạn hãy vào phần thiết lập System của TV rồi thao tác: Reset & Admit >> Smart Interactivity >> Off.

Samsung

Các TV thông minh của Samsung có một tính năng gây nghi ngại với những người cẩn thận, đó là hệ thống ra lệnh bằng giọng nói.

Có thể ra lệnh cho TV bằng giọng nói, thật tuyệt vời, nhưng điều khiến người dùng lo ngại chính là ở chỗ Samsung lưu lại dữ liệu giọng nói đó và gửi cho các công ty bên thứ ba.

Theo nhiều phương diện, điều này thậm chí còn đáng ngại hơn, vì nó không chỉ là sở thích của bạn với phim ảnh hay các chương trình truyền hình nữa, đó còn là giọng nói thật của bạn.

Tất nhiên hiện tại Samsung và các chi nhánh của họ không hề có ý định xấu nào trong việc sử dụng các dữ liệu này, nhưng rõ ràng không thể là ngẫu nhiên khi họ chọn cách lưu lại giọng nói người dùng trong quá trình sử dụng như vậy.

Để tắt tính năng này, hãy vào phần Smart Hub của TV và thao tác tiếp: Terms & Policy >> SyncPlus and Marketing >> Disable.

LG

Điều may mắn là hầu hết các loại TV thông minh của LG đều không sử dụng tính năng "do thám" ở chế độ cài đặt mặc định của hệ thống nữa.

Tuy nhiên nếu bạn mua lại TV này đã qua sử dụng hoặc đã có một ai khác cài đặt tính năng có tên là "Live Plus" lên nó thì nguy cơ bị theo dõi vẫn sẽ xảy ra.

Do vậy, để đảm bảo chiếc TV thông minh của LG trong nhà mình thực sự an toàn, bạn hãy thao tác theo các bước: Options >> LivePlus >> Off.

Sau khi tiến hành các bước "phòng thủ" rồi, bạn hãy thoải mái tận hưởng những tiện ích đặc biệt của một chiếc TV thông minh. Chẳng hạn như bạn có biết mình có thể sử dụng TV thông minh để nhận các thông báo thời tiết định kỳ hay lướt web không?

ĐỖ DƯƠNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.