​Camera an ninh Sony bị lỗi “cửa hậu”, người dùng nên cập nhật bản vá

14/12/2016 10:17 GMT+7
80 mẫu camera ip của Sony tiềm ẩn nguy cơ bị xâm nhập từ xa.

TTO - Nhiều mẫu camera an ninh của Sony bị phát hiện lỗi “cửa hậu” cho phép kẻ tấn công có thể xâm nhập chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa. Người dùng Việt Nam được khuyến cáo nhanh chóng cập nhật bản vá lỗi.

80 mẫu camera ip của Sony tiềm ẩn nguy cơ bị xâm nhập từ xa. - Ảnh: Sony
80 mẫu camera ip của Sony tiềm ẩn nguy cơ bị xâm nhập từ xa. - Ảnh: Sony


Lỗ hổng do SEC Consult phát hiện trong khoảng 80 loại camera an ninh của Sony được bán tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hãng Sony cũng đã xác nhận điều này và cho biết loại camera bị ảnh hưởng là camera IP với tên mẫu bắt đầu bằng SNC.

Lỗ hổng trong các camera này cho phép kẻ tấn công có thể xâm nhập thiết bị từ xa và tấn công đặc quyền leo thang để chiếm quyền điều khiển thiết bị.

Một khi giành được quyền kiểm soát, chúng có thể thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm khác nhau như: làm gián đoạn chức năng của camera, theo dõi người sử dụng, thao tác với các video thu được, xâm phạm mạng có camera kết nối và lây nhiễm mã độc...

Theo các chuyên gia, lỗ hổng có thể bị kẻ tấn công khai thác qua truy cập vào mạng hoặc qua Internet nếu giao diện web của camera bị tiết lộ. Họ cũng cho biết đã tìm thấy khoảng 4000 camera có thể truy cập từ Internet, trong đó có nhiều camera ở Mỹ và Đức, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Riêng tại thị trường Việt Nam, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sony Electronics Việt Nam cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa có số liệu thống kê chính xác về số lượng sản phẩm bị ảnh hưởng. Với những người dùng hiện đang sử dụng camera IP của Sony, khách hàng có thể xác định xem sản phẩm của mình có nằm trong danh sách sản phẩm bị ảnh hưởng tại đây”.

Hãng cũng khuyến cáo người dùng nên tải phần mềm hệ thống (firmware) mới nhất từ địa chỉ nêu trên, đồng thời cập nhật firmware mới cho sản phẩm của mình bằng “SNC toolbox”. “Nếu nhận được thông báo lỗi, người dùng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ”, đại diện Sony Electronics Việt Nam cho biết. 

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.