Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cảnh báo mã độc tống tiền tấn công người dùng Việt

24/08/2016 10:44 GMT+7
Cảnh báo tống tiền sau khi mã độc được thực thi.

TTO - Công ty an ninh mạng Bkav vừa phát hiện hàng loạt email phát tán có đính kèm mã độc mã hóa dữ liệu (Ransomware - mã độc tống tiền) thông qua tập tin đính kèm có định dạng *.docm.

Cảnh báo tống tiền sau khi mã độc được thực thi. - Nguồn: Bkav
Cảnh báo tống tiền sau khi mã độc được thực thi - Nguồn: Bkav


Theo Bkav, các tập tin đính kèm có định dạng *.docm khi quan sát bình thường sẽ thấy chúng gần giống với các tập tin “Word Document” có phần tên mở rộng là *.doc hay *.docx thông thường.

Tuy nhiên thực tế đây là loại tập tin “Word Macro - Enable Document”. Các tập tin này thường chứa trong nó là các đoạn mã thực thi gọi là Macro. Các Macro sẽ được thực thi khi tập tin chứa nó được kích hoạt.

Trong trường hợp email phát tán mã độc nêu trên, các Macro độc hại thực thi sẽ tiến hành tải và cài đặt mã độc mã hóa dữ liệu Locky vào máy của người dùng để thực hiện hành vi mã hóa dữ liệu tống tiền đòi tiền chuộc.

Bkav đưa ra khuyến cáo: "Người dùng tuyệt đối không mở tập tin đính kèm từ các email không rõ nguồn gốc. Trong trường hợp bắt buộc phải mở để xem nội dung, người sử dụng có thể mở tập tin trong môi trường cách ly an toàn Safe Run".

​Đã phát hiện mã độc tống tiền giả mạo Pokemon Go

TTO - Trò chơi đang thu hút đông đảo người chơi trên thế giới và Việt Nam nhanh chóng được các hacker chú ý đến như một công cụ tấn công tài chính người dùng.

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.