​Chế được pin 'uống nước' để hoạt động dưới biển

16/06/2017 14:50 GMT+7
Loại pin phải "uống nước biển" để có thể hoạt động của công ty Open Water Power

TTO - Công ty Open Water Power (OWP - Mỹ) công bố vừa chế tạo thành công loại pin giúp tăng thời gian hoạt động của thiết bị gấp 10 lần, đặc biệt trong môi trường nước biển pin sẽ tự tái tạo ra năng lượng

Loại pin phải
Loại pin phải "uống nước biển" để có thể hoạt động của công ty Open Water Power - Ảnh: Open Water Power

Theo trang tin của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), OWP đã phát triển một hệ thống pin cung cấp năng lượng mới được cho là an toàn và bền hơn dưới nước, giúp các thiết bị không người lái (UUV) có thể tăng công suất hoạt động gấp 10 lần so với việc sử dụng pin lithium-ion truyền thống.

Loại pin này của OWP có thể được ứng dụng rộng rãi trên nhiều phương diện. Cụ thể, nó có thể giúp các UUV lặn sâu hơn trong thời gian dài hơn, tới các vực sâu ở đại dương để tìm kiếm xác tàu đắm, sơ đồ hóa đáy biển và tiến hành nghiên cứu.

Chúng cũng có thể sử dụng trong các dự án thăm dò dầu khí tầm xa ngoài biển và ứng dụng trong nhiều chức năng quân sự khác.

Hiện tại OWP cũng đang hợp tác với hải quân Mỹ để thay thế các loại pin trong những cảm biến âm thanh được thiết kế để dò tìm, phát hiện các tàu ngầm của đối phương.

Mùa hè này, OWP sẽ triển khai chương trình thí điểm với công ty Riptide Autonomous Solutions, hãng chuyên sử dụng các UUV cho những nghiên cứu dưới nước.

HIện tại các UUV của Riptide Autonomous Solutions chỉ di chuyển được khoảng 100 hải lý trong một lần vận hành. Tuy nhiên công ty này hy vọng với loại pin mới của OWP, thiết bị của họ có thể di chuyển được khoảng cách 1.000 hải lý.

Hiện tại hầu hết các UUV đều đang sử dụng pin lithium, và đã gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Đây là loại pin được cho là dễ bắt lửa, do đó nhìn chung pin lithium cỡ dùng cho UUV thường không được phép vận chuyển đường không.

Chưa kể loại pin này thường phải bọc trong các vỏ kim loại có khả năng chịu được áp lực lớn rất đắt tiền.

Trong khi đó loại pin của OWP an toàn hơn, rẻ hơn và thời gian sử dụng cũng lâu hơn. Theo đó khi một UUV được trang bị hệ thống pin này chìm dưới nước, nước biển sẽ tràn vào pin và được phân chia tại cực âm thành các anion hydroxide và khí hydrogen.

Các anion hydroxide sẽ tương tác với cực dương bằng nhôm, tạo ra aluminum hydroxide và giải phóng ra các electron. Các electron anfy sẽ di chuyển trở lại phía cực âm, tạo ra năng lượng trong quá trình trở lại bắt đầu một chu kỳ mới.

Tất cả các thành tố của pin do OWP phát triển sẽ chỉ được kích hoạt khi ngập trong nước biển. Và khi cực dương bằng nhôm bị mòn, người ta có thể thay thế nó với giá thành rất rẻ.

ĐỖ DƯƠNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.