Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Chơi nhạc bằng cầu thang

13/06/2017 18:46 GMT+7
Cầu thang được dán giấy bạc nối với máy tính tạo thành nhạc cụ độc đáo

TTO - Chỉ mất 15 phút để biến chiếc cầu thang trong nhà trở thành 6 phím đàn cơ bản. Đó là trải nghiệm hoạt động dựa trên bộ kit sáng chế Làm đi nào (Lamdinao) - sản phẩm khởi nghiệp đang được phát triển tại Fablab Sài Gòn.

Dưa leo, xà lách, chanh tươi, đất nặn được nối dây điện với máy tính để làm thành nhạc cụ độc đáo - Ảnh TƯỜNG HÂN
Dưa leo, xà lách, chanh tươi, đất nặn được nối dây điện với máy tính để làm thành nhạc cụ độc đáo - Ảnh TƯỜNG HÂN

Bộ lắp ráp cung cấp board mạch và thiết bị vật lý để trẻ em kết nối vật thể xung quanh với máy tính thành mạch điện khép kín, thay thế một số phím máy tính để chơi nhạc hoặc chơi game.

Lamdinao là phiên bản Việt hóa được thực hiện dựa trên board mạch Makey Makey - mã nguồn mở do hai sinh viên ở Viện công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ tạo ra từ năm 2012.

Board mạch gồm 5 nút nhấn cơ bản (tượng trưng cho phím trái, phải, lên, xuống, khoảng trắng và click) cùng 13 cổng mở rộng giúp kết nối với nhiều vật thể cùng lúc. Thay vì chạm bàn phím, người dùng chạm vào các bề mặt dẫn điện như rau củ, giấy bạc, trái cây, đất sét... để giao tiếp với chương trình máy tính.

Cầu thang được dán giấy bạc nối với máy tính tạo thành nhạc cụ độc đáo - Ảnh TƯỜNG HÂN
Cầu thang được dán giấy bạc nối với máy tính tạo thành nhạc cụ độc đáo - Ảnh TƯỜNG HÂN

Với óc sáng tạo, nhiều bạn trẻ khắp thế giới đã tạo ra những cây đàn handmade không dây độc đáo, hệ thống chơi nhạc/ chơi game bằng cả tay chân...

Nhóm phát triển board mạch tại TP.HCM đang hoàn thiện độ nhạy và chính xác của thiết vị vật lý khi áp dụng lên các bề mặt khác nhau.

Anh Nguyễn Hải đại diện nhóm hy vọng có thể phổ biến trò chơi kỹ thuật này tới trẻ em trên 6 tuổi học lập trình, điện tử cơ bản cũng như để phụ huynh học - chơi cùng con cái.

 

TƯỜNG HÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.