Chuyển công an những trường hợp nhắn tin lừa đảo

25/12/2014 16:42 GMT+7
Chuyển công an những trường hợp nhắn tin lừa đảo

TTO - Các doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường rà soát, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin hợp tác với mình.

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nào có dấu hiệu phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, cung cấp dịch vụ có nội dung không lành mạnh, nội dung vi phạm pháp luật thì chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh theo các điều khoản quy định trong hợp đồng, đồng thời báo cáo Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) để theo dõi và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đó là một trong các nội dung Bộ TT&TT chỉ đạo tại chỉ thị về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng vừa được ban hành.

Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động phải xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung một cách hiệu quả theo quy định; chủ động thống kê, thu thập các từ khóa thường xuyên xuất hiện trong tin nhắn rác và cập nhật cho hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác... 

Tăng cường theo dõi, giám sát, phát hiện thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác và thực hiện ngăn chặn, thu hồi ngay khi phát hiện thuê bao vi phạm; thường xuyên kiểm tra, rà soát hoạt động gửi quảng cáo qua tin nhắn nhằm bảo đảm nội dung tin nhắn rõ ràng, tuân thủ đúng quy định và các tin nhắn quảng cáo chỉ được gửi tới các thuê bao đã đăng ký nhận quảng cáo trước đó và không từ chối nhận quảng cáo.

Đối với các tin nhắn quảng cáo cho dịch vụ nội dung phải đảm bảo tin nhắn quảng cáo có đầy đủ thông tin về giá cước và hướng dẫn hủy dịch vụ...

Đặc biệt, Bộ TT&TT yêu cầu Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCert) tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo để cung cấp cho các cơ quan thẩm quyền xử lý, điều tra.

Thanh tra bộ cũng được yêu cầu phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an khi có dấu hiệu vi phạm hình sự.

 

MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận