Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

CIA đã ‘cắm rễ’ được nhiều thiết bị định tuyến wifi

20/06/2017 11:23 GMT+7
Biểu tượng của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA)

TTO - Các tài liệu mới nhất rò rỉ trên trang web WikiLeaks cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thao túng được nhiều loại thiết bị định tuyến không dây. 

Biểu tượng của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) - Ảnh: Reuters
Biểu tượng của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) - Ảnh: Reuters

Trang tin công nghệ Engadget cho biết từ những tài liệu rò rỉ trên WikiLeaks, có thể thấy CIA đã âm thầm tiến hành hoạt động thao túng các thiết bị định tuyến này trong nhiều năm qua với khoảng 25 loại thiết bị của 10 hãng sản xuất.

Tài liệu rò rỉ trên WikiLeaks bao gồm cả các nội dung hướng dẫn người dùng và các chỉ dẫn cài đặt cho một số công cụ thâm nhập.

Một trong số đó là công cụ có tên là CherryBlossom, ứng dụng giúp CIA vượt qua cửa bảo mật của router, cho phép họ theo dõi hoạt động truy cập Internet của người dùng, chuyển hướng trình duyệt và rò quét thông tin.

Danh sách các hãng có thiết bị định tuyến (router) bị phần mềm của CIA thâm nhập gồm Asus, Belkin, Buffalo, Dell, Dlink, Linksys, Motorola, Netgear, Senao và US Robotics. Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả.

Các điểm yếu bảo mật của bộ định tuyến Wifi trên thực tế đã được ghi nhận nhiều. Đây chỉ là những thiết bị mới nhất được tiết lộ thuộc “tầm ngắm” của CIA.

Một khi CIA đã đoạt được quyền truy cập vào một router, các điệp viên của họ có thể xem xét lưu lượng truy cập mạng và chuyển hướng các yêu cầu từ trình duyệt web để tiến hành do thám hay sử dụng trong các mục đích khác.

Các thông tin rò rỉ trên WikiLeaks trước đó cho biết CIA cũng đã thâm nhập được vào các loại smartphone, laptop và máy tính chạy HĐH Windows.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.