Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Có hẳn nghề làm giàu từ viết tin giả

18/11/2016 12:46 GMT+7
Một nhà báo bình thường viết tin tức trung thực kiếm được khoảng 46.560 USD/năm, trong khi đó, những người chuyên viết tin giả cho Facebook kiếm được 120.000 USD/năm

TTO - Tin tức giả, tin "chế" ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ cũng như tác động lớn đến đời sống của người dùng Internet là một nghề hẳn hoi. Và kiếm bộn tiền!

Một nhà báo bình thường viết tin tức trung thực kiếm được khoảng 46.560 USD/năm, trong khi đó, những người chuyên viết tin giả cho Facebook kiếm được 120.000 USD/năm - Ảnh: Bgr
Một nhà báo bình thường viết tin tức trung thực kiếm được khoảng 46.560 USD/năm, trong khi đó, những người chuyên viết tin giả cho Facebook kiếm được 120.000 USD/năm - Ảnh: Bgr

Theo trang Marketwatch, nếu theo các phân tích của mạng cộng đồng Buzzfeed, những câu chuyện tin tức giả mạo liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua gây được ưa thích hơn hẳn so với những tin tức thật.

* Xem: Facebook và Google bị tố về tin tức giả

Động cơ phía sau chuyện này không chỉ vì chính trị. Theo Marketwatch dẫn lời một người chuyên viết tin giả, các câu chuyện không có thật đó mang lại thu nhập rất "khủng" cho những người "sáng tác" ra chúng.

"Bạn sẽ không thể biết được tôi kiếm được bao nhiêu tiền từ đó đâu. Ngay lúc này đây tôi đang kiếm được mỗi tháng 10.000 USD từ AdSense", Paul Horner, người chuyên sống bằng nghề viết tin đồn, tin "chế" đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Washington Post.

Những người ủng hộ ông Trump đã không hề kiểm chứng lại bất cứ điều gì. Họ sẽ đưa (chia sẻ) lên mạng mọi thứ, tin vào mọi thứ.

Paul Horner

Google Adsense là một dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số rất phổ biến của Google cho các website tham gia mạng lưới hiển thị quảng cáo. Theo chính sách của Google Adsense, các đơn vị truyền thông báo chí có hiển thị các nội dung quảng cáo của dịch vụ Google AdSense trên trang web của họ sẽ nhận được 68% thu nhập từ quảng cáo.

Để so sánh, một tài khoản Twitter là Mike Baker cho biết, một nhà báo bình thường viết tin tức trung thực kiếm được khoảng 46.560 USD/năm, trong khi đó, những người chuyên viết tin giả cho Facebook kiếm được 120.000 USD/năm.

Horner là tác giả một loạt các loại tin đồn khác nhau, trong đó có câu chuyện giả mạo gây bão mạng về vụ kiện giữa trang web đánh giá trực tuyến Yelp và chương trình truyền hình "South Park". Trên tài khoản Twitter, trang Yelp khẳng định thông tin này là giả mạo.

Horner cũng là người đã viết bản tin về việc những người Amish (nhóm các tín hữu Kitô giáo duy truyền thống, có liên hệ gần gũi nhưng khác biệt với các giáo hội Mennonite, mà cả hai nhóm đều chia sẻ chung nguồn gốc Anabaptist từ Thụy Sĩ) cam kết bỏ phiếu cho ông Trump.

Thông tin này đã được chính con trai ông Trump là Eric và người quản lý chiến dịch tranh cử khi đó là Corey Lewandowski đưa lại trên tài khoản Twitter của họ, mặc dù sau đó cả hai đều đã xóa đi.

* Xem: Ông Trump đề cao mạng xã hội trong chiến thắng của mình

Horner đã xác nhận với trang BuzzFeed câu chuyện về những cử tri người Amish đó cũng là giả. Người này nói: "Các trang của tôi luôn được những người ủng hộ ông Trump lựa chọn. Tôi nghĩ ông Trump vào được Nhà Trắng là nhờ tôi. Những người ủng hộ ông ấy đã không hề kiểm chứng lại bất cứ điều gì. Họ sẽ đưa lên mọi thứ, tin vào mọi thứ. Chiến dịch tranh cử của ông ấy đã đưa lại câu chuyện của tôi về một người biểu tình được trả thù lao 3.500 USD. Tôi đã bịa ra chuyện đó. Tôi tung một quảng cáo giả mạo lên trang Craiglist".

Cả Facebook và Google đầu tuần này đều nói sẽ trừng phạt những trang web tin tức giả mạo bằng cách cắt bỏ nguồn thu từ quảng cáo của họ. Facebook cũng nói sẽ cấm những trang chịu trách nhiệm trong việc phát tán tin giả không được sử dụng mạng lưới quảng cáo của họ để thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, Horner cho biết anh ta không hề lo ngại về những chính sách đó vì sở hữu nhiều tên khác nhau và các trang web khác nhau. Do đó nếu bị chặn ở trang này, anh ta sẽ sử dụng các trang khác vì ngay lúc này anh ta đang sở hữu tới 10 trang tin tức.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.