Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ?

03/07/2017 15:55 GMT+7

TTO - Chưa nói tới sự hấp dẫn của các ứng dụng, chỉ riêng bước sóng của ánh sáng màu xanh nhẹ cũng đã là yếu tố tác động tiêu cực tới nhịp sinh học của bạn.

Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ? - Ảnh 1.

Điện thoại là nguyên nhân gây mất ngủ với nhiều người - Ảnh: Reuters

Theo báo USA Today (Mỹ), nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bước sóng của ánh sáng màu xanh lá nhẹ tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử, trong đó có smarphone và máy tính bảng, có hiệu ứng gây ức chế với melatonin, một loại hormone vốn giúp cơ thể bạn duy trì được nhịp sinh học bình thường.

Ánh sáng màn hình thực sự đã gây rối nhịp đồng hồ sinh học, khiến não bạn luôn "tỉnh như sáo" trong khi đáng lẽ nó phải đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hồi phục.

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp tốt nhất là bạn nên tắt nguồn hoàn toàn điện thoại khi tới giờ ngủ.

Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó bạn không thể rời xa chiếc iPhone hay chiếc Android, bạn có thể sử dụng những tính năng tích hợp sẵn trong thiết bị để giúp duy trì nhịp sinh học cần thiết.

Với thiết bị iOS

Night Shift là tính năng có sẵn trong điện thoại iPhone và iPad sẽ tự động chuyển màu sắc của màn hình sang những gam màu ấm hơn vào buổi đêm.

Bằng cách giảm tối thiểu ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình, tính năng Night Shift có thể hỗ trợ đáng kể cho giấc ngủ khi "nhắc nhở" với bộ não của bạn đã tới giờ nghỉ ngơi.

Cách bật tính năng này: Vào menut Settings → Display & Brightness → Night Shift. Tại đây bạn có thể lên kế hoạch thời gian khi nào tính năng Night Shift bắt đầu hoạt động, hoặc đơn giản chuyển tab Scheduled sang phần On rồi để chiếc điện thoại tự xử lý việc tắt, bật của tính năng này.

Nếu vì lý do nào đó bạn tạm ngừng sử dụng tính năng Night Shift, bạn có thể dùng tay quét ngược từ phía dưới màn hình cảm ứng của điện thoại, mở cửa sổ Control Center và chọn vào tab Night Shift.

Với điện thoại Android

Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android, còn gọi là Android 7.0 hay Nougal không hiểu vì sao đã vô hiệu hóa tính năng Night Mode vốn tích hợp sẵn trong HĐH này.

Vẫn có cách để khối phục lại tính năng đó, nhưng cần một thủ thuật dài dòng và phức tạp, do đó nếu vẫn muốn sử dụng các tính năng đặc trưng như của Night Shift trên điện thoại iOS với chiếc Android của mình, bạn có thể chọn cách cài đặt ứng dụng miễn phí có tên Twillight.

Twillight hoạt động hoàn toàn tương tự như Night Shift. Căn cứ vào thời gian trong ngày, ứng dụng sẽ tắt ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình smartphone.

Ứng dụng này sử dụng dữ liệu GPS và thời gian của bạn để đồng bộ hóa giữa ánh sáng màn hình điện thoại và màu sách thay đổi phù hợp với lúc bình minh hay hoàng hôn trong ngày.

Sự dụng chế độ Night Mode của các app

Nhiều app như Twitter, WhatsApp và ngay cả Google Maps cũng có chế độ "Night Mode" và bạn có thể kích hoạt chế độ này trong phần cài đặt của từng app.

Chế độ Night Mode sẽ thay thế màu sắc sáng trắng bằng những màu xám hoặc đen sẫm hơn, khiến màn hình điện thoại nhìn dễ chịu hơn trong môi trường tối.

Tất nhiên không phải app nào cũng "chu đáo" như vậy với người dùng. Tuy nhiên với những app thường xuyên phải sử dụng buổi đêm, bạn nên kiểm tra trước xem nó có chế độ này trong phần cài đặt ứng dụng không nhé.

Người Việt chi gần 20.000 tỉ mua smartphone trong quý 1-2017

TTO - Trong ba tháng đầu năm 2017, người Việt chi gần 20.000 tỉ đồng mua điện thoại thông minh (smartphone), doanh số smartphone bán ra đạt 3,6 triệu chiếc.

​Kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà bằng smartphone

TTO - Có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng điện thoại thông minh (smartphone) và cho kết quả chỉ sau vài phút. Một công nghệ tiết kiệm có thể thực hiện tại nhà.

ĐẮC LUÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.