Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ?

03/07/2017 15:55 GMT+7

TTO - Chưa nói tới sự hấp dẫn của các ứng dụng, chỉ riêng bước sóng của ánh sáng màu xanh nhẹ cũng đã là yếu tố tác động tiêu cực tới nhịp sinh học của bạn.

Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ? - Ảnh 1.

Điện thoại là nguyên nhân gây mất ngủ với nhiều người - Ảnh: Reuters

Theo báo USA Today (Mỹ), nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bước sóng của ánh sáng màu xanh lá nhẹ tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử, trong đó có smarphone và máy tính bảng, có hiệu ứng gây ức chế với melatonin, một loại hormone vốn giúp cơ thể bạn duy trì được nhịp sinh học bình thường.

Ánh sáng màn hình thực sự đã gây rối nhịp đồng hồ sinh học, khiến não bạn luôn "tỉnh như sáo" trong khi đáng lẽ nó phải đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hồi phục.

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp tốt nhất là bạn nên tắt nguồn hoàn toàn điện thoại khi tới giờ ngủ.

Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó bạn không thể rời xa chiếc iPhone hay chiếc Android, bạn có thể sử dụng những tính năng tích hợp sẵn trong thiết bị để giúp duy trì nhịp sinh học cần thiết.

Với thiết bị iOS

Night Shift là tính năng có sẵn trong điện thoại iPhone và iPad sẽ tự động chuyển màu sắc của màn hình sang những gam màu ấm hơn vào buổi đêm.

Bằng cách giảm tối thiểu ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình, tính năng Night Shift có thể hỗ trợ đáng kể cho giấc ngủ khi "nhắc nhở" với bộ não của bạn đã tới giờ nghỉ ngơi.

Cách bật tính năng này: Vào menut Settings → Display & Brightness → Night Shift. Tại đây bạn có thể lên kế hoạch thời gian khi nào tính năng Night Shift bắt đầu hoạt động, hoặc đơn giản chuyển tab Scheduled sang phần On rồi để chiếc điện thoại tự xử lý việc tắt, bật của tính năng này.

Nếu vì lý do nào đó bạn tạm ngừng sử dụng tính năng Night Shift, bạn có thể dùng tay quét ngược từ phía dưới màn hình cảm ứng của điện thoại, mở cửa sổ Control Center và chọn vào tab Night Shift.

Với điện thoại Android

Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android, còn gọi là Android 7.0 hay Nougal không hiểu vì sao đã vô hiệu hóa tính năng Night Mode vốn tích hợp sẵn trong HĐH này.

Vẫn có cách để khối phục lại tính năng đó, nhưng cần một thủ thuật dài dòng và phức tạp, do đó nếu vẫn muốn sử dụng các tính năng đặc trưng như của Night Shift trên điện thoại iOS với chiếc Android của mình, bạn có thể chọn cách cài đặt ứng dụng miễn phí có tên Twillight.

Twillight hoạt động hoàn toàn tương tự như Night Shift. Căn cứ vào thời gian trong ngày, ứng dụng sẽ tắt ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình smartphone.

Ứng dụng này sử dụng dữ liệu GPS và thời gian của bạn để đồng bộ hóa giữa ánh sáng màn hình điện thoại và màu sách thay đổi phù hợp với lúc bình minh hay hoàng hôn trong ngày.

Sự dụng chế độ Night Mode của các app

Nhiều app như Twitter, WhatsApp và ngay cả Google Maps cũng có chế độ "Night Mode" và bạn có thể kích hoạt chế độ này trong phần cài đặt của từng app.

Chế độ Night Mode sẽ thay thế màu sắc sáng trắng bằng những màu xám hoặc đen sẫm hơn, khiến màn hình điện thoại nhìn dễ chịu hơn trong môi trường tối.

Tất nhiên không phải app nào cũng "chu đáo" như vậy với người dùng. Tuy nhiên với những app thường xuyên phải sử dụng buổi đêm, bạn nên kiểm tra trước xem nó có chế độ này trong phần cài đặt ứng dụng không nhé.

Người Việt chi gần 20.000 tỉ mua smartphone trong quý 1-2017

TTO - Trong ba tháng đầu năm 2017, người Việt chi gần 20.000 tỉ đồng mua điện thoại thông minh (smartphone), doanh số smartphone bán ra đạt 3,6 triệu chiếc.

​Kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà bằng smartphone

TTO - Có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng điện thoại thông minh (smartphone) và cho kết quả chỉ sau vài phút. Một công nghệ tiết kiệm có thể thực hiện tại nhà.

ĐẮC LUÂN
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.