Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ?

03/07/2017 15:55 GMT+7

TTO - Chưa nói tới sự hấp dẫn của các ứng dụng, chỉ riêng bước sóng của ánh sáng màu xanh nhẹ cũng đã là yếu tố tác động tiêu cực tới nhịp sinh học của bạn.

Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ? - Ảnh 1.

Điện thoại là nguyên nhân gây mất ngủ với nhiều người - Ảnh: Reuters

Theo báo USA Today (Mỹ), nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bước sóng của ánh sáng màu xanh lá nhẹ tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử, trong đó có smarphone và máy tính bảng, có hiệu ứng gây ức chế với melatonin, một loại hormone vốn giúp cơ thể bạn duy trì được nhịp sinh học bình thường.

Ánh sáng màn hình thực sự đã gây rối nhịp đồng hồ sinh học, khiến não bạn luôn "tỉnh như sáo" trong khi đáng lẽ nó phải đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hồi phục.

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp tốt nhất là bạn nên tắt nguồn hoàn toàn điện thoại khi tới giờ ngủ.

Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó bạn không thể rời xa chiếc iPhone hay chiếc Android, bạn có thể sử dụng những tính năng tích hợp sẵn trong thiết bị để giúp duy trì nhịp sinh học cần thiết.

Với thiết bị iOS

Night Shift là tính năng có sẵn trong điện thoại iPhone và iPad sẽ tự động chuyển màu sắc của màn hình sang những gam màu ấm hơn vào buổi đêm.

Bằng cách giảm tối thiểu ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình, tính năng Night Shift có thể hỗ trợ đáng kể cho giấc ngủ khi "nhắc nhở" với bộ não của bạn đã tới giờ nghỉ ngơi.

Cách bật tính năng này: Vào menut Settings → Display & Brightness → Night Shift. Tại đây bạn có thể lên kế hoạch thời gian khi nào tính năng Night Shift bắt đầu hoạt động, hoặc đơn giản chuyển tab Scheduled sang phần On rồi để chiếc điện thoại tự xử lý việc tắt, bật của tính năng này.

Nếu vì lý do nào đó bạn tạm ngừng sử dụng tính năng Night Shift, bạn có thể dùng tay quét ngược từ phía dưới màn hình cảm ứng của điện thoại, mở cửa sổ Control Center và chọn vào tab Night Shift.

Với điện thoại Android

Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android, còn gọi là Android 7.0 hay Nougal không hiểu vì sao đã vô hiệu hóa tính năng Night Mode vốn tích hợp sẵn trong HĐH này.

Vẫn có cách để khối phục lại tính năng đó, nhưng cần một thủ thuật dài dòng và phức tạp, do đó nếu vẫn muốn sử dụng các tính năng đặc trưng như của Night Shift trên điện thoại iOS với chiếc Android của mình, bạn có thể chọn cách cài đặt ứng dụng miễn phí có tên Twillight.

Twillight hoạt động hoàn toàn tương tự như Night Shift. Căn cứ vào thời gian trong ngày, ứng dụng sẽ tắt ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình smartphone.

Ứng dụng này sử dụng dữ liệu GPS và thời gian của bạn để đồng bộ hóa giữa ánh sáng màn hình điện thoại và màu sách thay đổi phù hợp với lúc bình minh hay hoàng hôn trong ngày.

Sự dụng chế độ Night Mode của các app

Nhiều app như Twitter, WhatsApp và ngay cả Google Maps cũng có chế độ "Night Mode" và bạn có thể kích hoạt chế độ này trong phần cài đặt của từng app.

Chế độ Night Mode sẽ thay thế màu sắc sáng trắng bằng những màu xám hoặc đen sẫm hơn, khiến màn hình điện thoại nhìn dễ chịu hơn trong môi trường tối.

Tất nhiên không phải app nào cũng "chu đáo" như vậy với người dùng. Tuy nhiên với những app thường xuyên phải sử dụng buổi đêm, bạn nên kiểm tra trước xem nó có chế độ này trong phần cài đặt ứng dụng không nhé.

Người Việt chi gần 20.000 tỉ mua smartphone trong quý 1-2017

TTO - Trong ba tháng đầu năm 2017, người Việt chi gần 20.000 tỉ đồng mua điện thoại thông minh (smartphone), doanh số smartphone bán ra đạt 3,6 triệu chiếc.

​Kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà bằng smartphone

TTO - Có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng điện thoại thông minh (smartphone) và cho kết quả chỉ sau vài phút. Một công nghệ tiết kiệm có thể thực hiện tại nhà.

ĐẮC LUÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.