​Công bố phương án ứng cứu khẩn cấp sự cố mạng quốc gia

21/03/2017 11:38 GMT+7
​Công bố phương án ứng cứu khẩn cấp sự cố mạng quốc gia

TTO - Trong quá trình triển khai ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể tạm đình chỉ hoặc đình chỉ việc sử dụng phương tiện thông tin, liên lạc. 

Đồng thời có thể trưng dụng phương tiện và người đang sử dụng các phương tiện thông tin, giao thông… trong trường hợp cấp bách để thực hiện các nhiệm vụ ứng cứu khẩn cấp, ngắn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội.

Đó là nội dung trong qui định mới về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia vừa được Chính phủ ban hành.

Trong đó, phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia là phương án ứng cứu cho sự cố an toàn thông tin mạng nghiêm trọng đáp ứng các tiêu chí nêu trên và hệ thống thông tin bị sự cố là hệ thống thông tin cấp độ 5 hoặc thuộc danh mục Hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Chính phủ cũng quy định rõ sự cố an toàn thông tin mạng nghiêm trọng là sự cố đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau: 

- Hệ thống thông tin bị sự cố là hệ thống thông tin cấp độ 4, cấp độ 5 hoặc thuộc Danh mục hệ thống thông tin quan trọng quốc gia và bị một trong số các sự cố;

- Hệ thống bị gián đoạn dịch vụ; dữ liệu tuyệt mật hoặc bí mật nhà nước có khả năng bị tiết lộ; dữ liệu quan trọng của hệ thống không bảo đảm tính toàn vẹn và không có khả năng khôi phục được;

- Hệ thống bị mất quyền điều khiển;

- Sự cố có khả năng xảy ra trên diện rộng hoặc gây ra các ảnh hưởng dây chuyền, làm tổn hại cho các hệ thống thông tin cấp độ 4 hoặc cấp độ 5 khác.

Đồng thời chủ quản hệ thống thông tin không đủ khả năng tự kiểm soát, xử lý được sự cố.

Ban Chỉ đạo an toàn thông tin quốc gia được Thủ tướng Chính phủ giao đảm nhiệm chức năng Ban Chỉ đạo quốc gia về ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng (Ban Chỉ đạo quốc gia).

Ban Chỉ đạo quốc gia có trách nhiệm chỉ đạo Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương liên quan trong công tác ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.

Trong qui định này, Chính phủ cũng công bố phương án ứng cứu đối với các sự cố an toàn thông tin mạng, kế hoạch ứng phó đối với  từng mức độ sự cố, tình huống cụ thể, đầu mối phải chịu trách nhiệm xử lý sự cố...

Trong đó có qui định sau khi hoàn tất hoạt động ứng cứu sự cố khẩn cấp cần tổ chức họp báo hoặc gửi thông tin cho truyền thông nếu cần thiết.

THANH HÀ
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.