Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Công nghệ nhận diện giọng nói Microsoft đạt mức 'như người'

19/10/2016 11:47 GMT+7
Các nhà nghiên cứu Microsoft trong nhóm phát triển công nghệ nhận diện giọng nói

TTO - Microsoft vừa thông báo nhóm kỹ sư của họ đã phát triển thành công công nghệ nhận diện giọng nói đạt tới cấp độ "như người".

Các nhà nghiên cứu Microsoft trong nhóm phát triển công nghệ nhận diện giọng nói - Ảnh: Microsoft
Các nhà nghiên cứu Microsoft trong nhóm phát triển công nghệ nhận diện giọng nói - Ảnh: Microsoft

Theo thông báo từ tập đoàn này, các nhà nghiên cứu và kỹ sư thuộc bộ phận Trí tuệ nhân tạo và Nghiên cứu của Microsoft đã phát triển thành công một hệ thống nhận diện giọng nói với tỉ lệ mắc lỗi chỉ còn ở mức 5,9%.

Tỉ lệ lỗi 5,9% là tỉ lệ tương đương với tiêu chuẩn đặt ra với những người làm nghề sao chép nội dung từ âm thanh thành văn bản. 

Nhà khoa học phụ trách lĩnh vực nghiên cứu công nghệ nhận diện giọng nói Xuedong Huang của Microsoft cho biết: "Chúng tôi đã đạt tới cấp độ tương đương với con người. Đây là một thành tựu mang tính lịch sử".

Với thành tựu này, lần đầu tiên một máy tính có khả năng nhận ra những từ ngữ trong một đoạn hội thoại giống như con người. 

Thành tựu mới trong nghiên cứu của Microsoft đạt được sau nhiều thập kỷ nghiên cứu về công nghệ nhận diện giọng nói. Việc này khởi xướng vào đầu những năm 1970 với DARPA, cơ quan chuyên trách của Mỹ được giao nhiệm vụ nghiên cứu về những giải pháp công nghệ đột phá vì lợi ích an ninh quốc gia.

Qua nhiều thập kỷ, hầu hết các tập đoàn công nghệ lớn và nhiều tổ chức nghiên cứu lớn đã đổ công sức, tiền của vào lĩnh vực nghiên cứu này.

Dù vậy các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, thành tựu đột phá mới trong công nghệ cho thấy khả năng nhận diện giọng nói của hệ thống đã có thể đạt trình độ "ngang ngửa" với con người, tuy nhiên điều đó không có nghĩa nó có thể nhận diện hoàn hảo mọi từ ngữ.

Trên thực tế, con người cũng không thể làm như vậy.  Theo đó công nghệ mới cũng sẽ gặp khó giống như con người ở một số từ ngữ dễ bị nghe nhầm trong quá trình hội thoại.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.