Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Công nghệ sẽ khiến 7 triệu người mất việc

19/01/2016 15:02 GMT+7
Công nghệ phát triển sẽ cướp đi việc làm của hơn 5 triệu người, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới

TTO - Hơn 7 triệu việc làm trên thế giới có thể sẽ biến mất từ giờ đến năm 2020 do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cùng những thay đổi về kinh tế-xã hội.

Công nghệ phát triển sẽ cướp đi việc làm của hơn 5 triệu người, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới - Ảnh: Reuters
Công nghệ phát triển sẽ khiến 7,1 triệu việc làm biến mất, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới - Ảnh: Reuters

Dự báo do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đưa ra ngay trước thềm cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ (sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23-1), trong đó tương lai việc làm sẽ là chủ đề thảo luận chính.

Theo đó, công nghệ tạo ra 2,1 triệu việc làm, chủ yếu trong lĩnh vực toán hoặc kiến trúc và kỹ thuật. Tuy nhiên, "có đến 7,1 triệu công ăn việc làm có thể bị mất do tự động hóa hoặc xóa bỏ một số khâu trong quy trình vận hành, với tổn thất lớn nhất thuộc khối văn phòng và hành chính", WEF nêu trong báo cáo mang tên "Tương lai của công ăn việc làm".

Cụ thể, nhiều người sẽ mất việc do trí thông minh nhân tạo, người máy biết học hỏi, công nghệ nano, in 3D, di truyền học và công nghệ sinh học. Những bước phát triển này sẽ dẫn đến sự rối loạn không chỉ trong các mô hình kinh doanh mà còn ở các thị trường lao động.

Theo dự báo, lĩnh vực có nhiều người mất việc nhất là chăm sóc sức khỏe, tiếp theo là năng lượng, dịch vụ tài chính và đầu tư. Tình trạng mất việc sẽ xảy ra ở cả nam và nữ, tuy nhiên tỉ lệ ở nữ sẽ cao hơn, chiếm 52% so với 48% ở nam.

Để ứng phó với "những thay đổi sâu rộng" này, báo cáo cho rằng các lãnh đạo cần đào tạo cho người lao động những kỹ năng cần thiết để phát triển trong bối cảnh mới, cũng như thực hiện luân chuyển công việc và khuyến khích sự linh động của họ.

Ngoài ra, việc đào tạo cho tương lai là rất quan trọng, với khoảng 65% trẻ em bắt đầu học tiểu học ngày hôm nay được dự báo sẽ làm những công việc mà hiện nay chưa có khi chúng lớn lên.

TƯỜNG VY

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.