Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Cụ bà 81 tuổi viết ứng dụng cho iPhone

28/02/2017 15:54 GMT+7
Cụ bà Masako Wakamiya.

TTO - Cụ bà Masako Wakamiya từ Nhật Bản đã khiến giới công nghệ trẻ phải trầm trồ thán phục khi ra mắt ứng dụng cho iPhone do chính tay bà lập trình.

Cụ bà Masako Wakamiya. - Ảnh: Mashable
Cụ bà Masako Wakamiya. - Ảnh: Mashable


Trò chơi của bà Masako Wakamiya viết khá đơn giản. Nó có tên là Hinadan. Thiết kế trò chơi gồm có một trang đầu hướng dẫn chơi, trang chính của trò chơi và trang kết quả đúng và chúc mừng người chơi. Nhiệm vụ của người chơi là xếp 12 búp bê truyền thống Nhật Bản vào đúng vị trí của mình trong 4 tầng.

Trò chơi khá đơn giản nhưng nếu biết tác giả viết nên trò chơi là một cụ bà đã 81 tuổi sẽ khiến rất nhiều lập trình viên trẻ phải giật mình. Họ lại càng thán phục hơn khi biết bà mới bắt đầu học sử dụng máy tính từ năm 60 tuổi.

Ngoài ứng dụng trên, trang blog của Masako Wakamiya còn có những bài viết về cách làm nghệ thuật với excel hay những video quay lại các chuyến du lịch của bà đến nhiều nơi trên thế giới.

Những gì cụ bà Masako Wakamiya đã làm được không những gây ấn tượng mạnh với giới trẻ trong làng công nghệ mà còn là động lực lớn lao cho những người lớn tuổi - vốn dĩ luôn nghĩ mình lạc hậu - về khả năng thích nghi và trực tiếp tham gia vào sự phát triển của thế giới số hiện đại.

Trò chơi Hinadan do bà Masako Wakamiya lập trình. - Ảnh: Shutter Stock
Trò chơi Hinadan do bà Masako Wakamiya lập trình. - Ảnh: Shutter Stock

 

 

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.