Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đã giao dịch chuyển nhượng thành công 5 tên miền '.vn'

15/06/2017 17:32 GMT+7
Đã giao dịch chuyển nhượng thành công 5 tên miền '.vn'

TTO - Chỉ trong vòng một tuần kể từ ngày Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức triển khai nghiệp vụ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, các nhà đăng ký đã thực hiện thành công 5 giao dịch chuyển nhượng.

VNNIC cho biết từ ngày 1-6, Trung tâm Internet Việt Nam, đơn vị quản lý tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, đã bắt đầu phối hợp các Nhà đăng ký tên miền “.vn” triển khai nghiệp vụ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” theo qui định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền không thông qua đấu giá.

“Các chủ thể đăng ký sử dụng tên miền “.vn” đã có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền ".vn" một cách minh bạch, thay vì phải thực hiện một cách không chính thức thông qua việc bên bán hoàn trả và bên mua đăng ký lại tên miền như trước đây” - đại diện của VNNIC khẳng định.

Trước khi có qui định đầy đủ, việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” gặp nhiều vướng mắc và có rủi ro trong quá trình thực hiện. Với số lượng đăng ký sử dụng lớn, nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền xuất hiện từ sớm nhưng do thiếu các quy định đồng bộ đặc biệt là về thuế chuyển nhượng, các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền chưa thể chính thức thực hiện trên thực tế.

Một số giao dịch trên thị trường được các bên mua, bán thực hiện thông qua việc hoàn trả và đăng ký lại tên miền, chấp nhận xác suất rủi ro tên miền có thể bị đăng ký mất bởi bên thứ ba trong quá trình thực hiện. 

Theo quy định hiện tại, việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được thực hiện tại Nhà đăng ký tên miền “.vn” đang quản lý tên miền chuyển nhượng (Thông tin nhà đăng ký tên miền “.vn” được công bố tại địa chỉ http://nhadangky.vn/).

Theo VNNIC, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” đứng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thứ tám Châu Á về số lượng duy trì sử dụng với 404.938 tên miền.

T. HÀ
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.