Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Dân phượt tô son lên cột mốc biên giới để sống ảo?

16/05/2017 11:39 GMT+7
Ảnh chụp được nhóm bạn trẻ phượt cho rằng chụp cạnh cột mốc 428 đăng trên mạng xã hội Facebook

TTO - Cộng đồng mạng xã hội "nóng" với những tranh luận về nhóm bạn trẻ "tô son" lên cột mốc biên giới ở Lũng Cú, Hà Giang để chụp hình sống ảo đăng Facebook.

Ảnh chụp được nhóm bạn trẻ phượt cho rằng chụp cạnh cột mốc 428 đăng trên mạng xã hội Facebook
Ảnh chụp được nhóm bạn trẻ phượt cho rằng chụp cạnh cột mốc 428 đăng trên mạng xã hội Facebook


Vừa qua trên một số diễn đàn phượt và các nhóm phượt trên mạng xã hội Facebook tranh luận sôi nổi về tấm ảnh được một nhóm bạn trẻ chia sẻ ảnh chụp bên cạnh "cột mốc 428" nhưng thực chất là cột mốc 423 cùng ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Một số người hiểu biết hoặc đã từng đến đã "bóc tẩy" cho rằng đây không phải là cột mốc 428. Thành viên T.N.D "đáp trả" bằng những lời lẽ thách thức, giễu cợt trước các bình luận của người khác.

Thành viên T.N.D giễu cợt trước phản ứng của cộng đồng - Ảnh: Facebook
Thành viên T.N.D giễu cợt trước phản ứng của cộng đồng - Ảnh: Facebook
Thành viên T.N.D giễu cợt trước phản ứng của cộng đồng - Ảnh: Facebook
Thành viên T.N.D giễu cợt trước phản ứng của cộng đồng - Ảnh: Facebook

Tranh luận diễn ra sôi nổi đến khi một thành viên trong nhóm bạn trẻ T.N.D tự cho biết trên Facebook rằng "không rảnh đến cột mốc 428 nên lấy cây son của má ra vẽ lên (cột mốc 423) và chụp".

Thành viên T.N.D tự nhận lấy son môi tô lên cột mốc 423 thành 428 để chụp ảnh
Thành viên T.N.D tự nhận lấy son môi tô lên cột mốc 423 thành 428 để chụp ảnh "sống ảo" - Ảnh: Facebook


Ngay sau phản hồi này, cộng đồng mạng "dậy sóng" phản ứng mạnh mẽ trước hành động của nhóm phượt này. Thành viên T.N.D của nhóm phượt xóa các bài đăng tải trước đó về "cột mốc 428".

Theo báo Vietnamnet (ngày 15-5) phỏng vấn Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu, Đội phó Đội kiểm tra hành chính, Đồn biên phòng Lũng Cú, hai cột mốc này cũng như các cột mốc biên giới phía Bắc được xây dựng theo Hiệp định Biên giới ký ngày 31-12-1999 giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Cụ thể, cột mốc 428 do phía Việt Nam xây dựng được đặt ở dưới lòng sông. Trong khi, cột mốc 423 do phía bạn cắm, vị trí mốc nằm trên đỉnh núi. 

"Việc ra được cột mốc 428 của Việt Nam để chụp ảnh là việc không thể, bởi vị trí đặt cột mốc ở dưới lòng sông, cách mép bờ khoảng 300 mét", Thiếu tá Dậu trả lời Vietnamnet. Về nguyên tắc tất cả các công dân ra vào khu vực biên giới đều phải đăng ký và chịu sự kiểm soát, quản lý của Bộ đội Biên phòng.

Nghiêm cấm hành vi xê dịch, phá hoại, gây hư hại mốc quốc giới

Điều 14, chương 1, Luật Biên giới Quốc gia 2003

PHONG VÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.