Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Đề nghị xử lý hình sự đối với vi phạm sim rác

15/03/2017 15:22 GMT+7
​Đề nghị xử lý hình sự đối với vi phạm sim rác

TTO - Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm cung cấp sáng 15-3.

Phát biểu tại cuộc làm việc của tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ở Tập đoàn VNPT, ông Phan Tâm cho hay Bộ Thông tin và truyền thông đã chuyển một số vụ khai báo sai thông tin thuê bao để kích hoạt sim di động sang Bộ Công an xử lý theo quy định làm giả mạo giấy tờ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đánh giá “chưa thấy ở nước nào mua sim điện thoại di động dễ như ở Việt Nam, tình trạng sim rác là do buông lỏng quản lý kinh doanh”.

Đại diện VNPT thừa nhận đã áp dụng biện pháp xử lý các đại lý vi phạm, kỷ luật bằng hình thức hạ lương, điều chuyển với hơn 20 giám đốc bán hàng trong hệ thống phân phối của VNPT - VinaPhone vì chưa thực hiện đúng các quy định về đăng ký thuê bao, để xảy ra tình trạng đăng ký bằng thông tin không chính xác, chứng minh thư giả…

Theo ông Phan Tâm, trong thời gian qua gần 20 triệu sim rác, sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng lưu thông trên các kênh phân phối đã bị khóa.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin và truyền thông nhìn nhận việc xử lý sim rác vẫn chưa triệt để, bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là các đại lý của các nhà mạng chưa thực hiện nghiêm. Vì vậy cần xử lý theo hướng có tính răn đe. Theo đó chuyển sang cơ quan pháp luật xem xét, xử lý hình sự.

T. HÀ
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.