Đến thời đọc cho Google Docs gõ văn bản giúp

26/02/2016 20:10 GMT+7
Google Docs chính thức áp dụng tính năng soạn văn bản bằng giọng nói

TTO - Tính năng nhận diện giọng nói được Google áp dụng vào công cụ soạn thảo văn bản trực tuyến Google Docs, chuyển giọng nói người dùng thành văn bản. 

Google Docs chính thức áp dụng tính năng soạn văn bản bằng giọng nói - Ảnh clip - Nguồn: YouTube/Google Docs
Google Docs chính thức áp dụng tính năng soạn văn bản bằng giọng nói - Ảnh clip - Nguồn: YouTube/Google Docs

Tính năng soạn văn bản bằng giọng nói đã được Google Docs đưa vào thử nghiệm từ vài tháng trước. Trong thông báo trên website Google Docs ngày 24-6 cho biết chính thức áp dụng "soạn văn bản bằng giọng nói" (Voice typing) thay vì gõ phím.

Người dùng Google Docs bắt đầu có thể soạn mới một văn bản hay hiệu chỉnh nội dung tài liệu bằng giọng nói khi dùng với trình duyệt Google Chrome, không cần đụng tay đến bàn phím.

Không chỉ soạn thảo, người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói các thao tác tùy chỉnh như Select all (Chọn tất cả nội dung), hay Insert page break (ngắt trang), sao chép/cắt dan (Copy/Paste) hoặc định dạng văn bản như Bold (In đậm)...

Danh sách đầy đủ các câu lệnh xử lý văn bản bằng giọng nói trên Google Docs tại đây.

Trình diễn tính năng soạn văn bản bằng giọng nói của Google Docs - Nguồn: YouTube/Google Docs

Theo Google, chức năng này giúp người dùng lưu nhanh những ý tưởng nảy sinh trong đầu vào văn bản chứ không chỉ soạn thảo nội dung một tài liệu. 

Để sử dụng chức năng "Voice typing", người dùng Google Docs vào trình đơn Công cụ (Tools), chọn "Voice Typing". 

Tháng 9-2015, Google Việt Nam cũng có buổi giới thiệu tính năng tìm kiếm bằng giọng nói ngôn ngữ tiếng Việt từ Google Search trên thiết bị di động (Xem clip tại đây)

​Google bổ sung 13 ngôn ngữ cho Google Translate

TTO - Ứng dụng dịch thuật trực tuyến Google Translate vừa bổ sung thêm 13 ngôn ngữ mới, nâng tổng số ngôn ngữ được dịch lên 103.

PHONG VÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.