Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Điểm tin ngày 16-5: United Airlines bị lộ mã mở cửa buồng lái

16/05/2017 14:24 GMT+7
Điểm tin ngày 16-5: United Airlines bị lộ mã mở cửa buồng lái

TTO - Cuối tuần vừa qua, một danh sách code mở cửa buồng lái các chuyến bay của United Airlines đã bị đưa lên Internet. Theo Wall Street Journal, sự việc này không phải là do hacker mà là lỗi bất cẩn của một thành viên phi hành đoàn. 

 Hãng United Airlines cũng đã báo động các phi hành đoàn và đến Chủ nhật, sự việc đã được giải quyết.

Được biết, kể từ sự kiện khủng bố 11-9, buồng lái máy bay dân sự luôn được trang bị khóa cửa nhằm chống xâm nhập bất hợp pháp, để vào được phải có mã mở khóa.

Nhóm tấn công bằng WannaCry mắc nhiều sai lầm nghiệp dư

Cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry đã lan tràn qua 150 quốc gia với hơn 200,000 hệ thống bị ảnh hưởng, có lẽ đây là một trong những cuộc tấn công mạng lớn nhất trong vài năm vừa qua.

Nhưng qua nghiên cứu, các nhà phân tích an ninh mạng nhận thấy nhóm tấn công này lại có một số sai lầm rất nghiệp dư, thể hiện rõ ràng nhất qua lợi nhuận thu được. Các nhà phân tích an ninh mạng tính đến nay chiến dịch tấn công này chỉ mới kiếm được 55.000 đô la Mỹ, đây là một con số quá nhỏ khi so với quy mô của cuộc tấn công. 

Ngoài ra, việc nhận tiền chuộc bằng bitcoin lại thiếu những kỹ thuật để thẩm định chắc chắn số tiền được trả. Cũng cần nhắc lại hồi năm 2015, một chiến dịch tấn công bằng mã độc tống tiền có tên là Angler đã thu được tới 60 triệu đô la, dù có quy mô nhỏ hơn.

Việc mã độc tống tiền WannaCry gây hại cực kỳ lớn nhưng lại thu về lợi ích rất nhỏ khiến nhiều nhà phân tích nghi ngờ rằng kiếm tiền không phải là động cơ của cuộc tấn công này.

Lầu Năm góc ứng dụng kỹ thuật big data và machine learning để săn lùng IS

Vào ngày thứ Hai vừa qua, Lầu Năm góc thông báo thành lập và đưa vào hoạt động Tổ Công tác Chiến tranh Thuật toán (AWCFT) hay còn được gọi là Dự án Maven. Đơn vị này có nhiệm vụ dùng kỹ thuật big data và machine learning để phân tích thông tin tình báo từ không ảnh một cách nhanh chóng và chính xác hơn. 

Nếu dự án hoạt động thành công, giới chức quân sự Mỹ hi vọng có thể mở rộng ứng dụng ở mọi quân - binh chủng. Hiện Lầu Năm góc đang thuyết phục lưỡng viện Mỹ tạm ứng 70 triệu đô la cho dự án.

SpaceX phóng thành công thiết bị lên quỹ đạo địa tĩnh

SpaceX vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang vệ tinh viễn thông Immasat-5 F4 lên quỹ đạo địa tĩnh. Đây là lần phóng tên lửa mang tải trọng lớn nhất từ trước đến nay của SpaceX.

SpaceX là một công ty tư nhân về vận chuyển không gian, người sáng lập kiêm CEO của công ty này là Elon Musk, ông đồng thời cũng là người sáng lập Paypal, Tesla Motor, Solar City.

 

Điểm tin ngày 15-5: Microsoft cung cấp bản vá cho WindowsXP chống WannaCry

TTO - Dù đã tuyên bố dừng hỗ trợ cho hệ điều hành WindowsXP từ năm 2014, nhưng hôm qua, trước sự tấn công ồ ạt của phần mềm mã độc WannaCry, Microsoft đã thông báo cung cấp bản vá cho các hệ điều hành cũ.

NHẬT HUY
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.