Điện thoại không pin hoạt động bằng năng lượng môi trường

07/07/2017 11:13 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Đại học Washington vừa phát minh ra chiếc điện thoại di động không pin hoạt động bằng năng lượng ánh sáng hoặc sóng radio.

Điện thoại không pin hoạt động bằng năng lượng môi trường - Ảnh 1.

Chiếc điện thoại di động không pin do nhóm nghiên cứu Đại học Washington phát triển - Ảnh: University of Washington

Theo trang Washington.edu, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm cho thấy họ đã có thể gọi điện bằng ứng dụng Skype với chiếc điện thoại không pin được làm từ các bộ phận có bán sẵn trên thị trường.

Chiếc điện thoại không pin đã có thể tiếp nhận và truyền phát thông tin đàm thoại và liên lạc bằng một trạm phát sóng vô tuyến (base station).

Công nghệ mới liên quan tới chiếc điện thoại di động không pin này được mô tả chi tiết trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Proceedings of the ACM on Interactive, Mobile, Wearable and Ubiquitous Technologies (IMWUT) ngày 1-7.

Phó giáo sư Shya Gollakota, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã thiết kế được một thiết bị mà chúng tôi tin là chiếc điện thoại di động đầu tiên có thể hoạt động mà gần như không tiêu thụ chút năng lượng nào".

Ông Shya Gollakota nói thêm: "Để đạt được mục tiêu tiêu thụ thực sự rất ít nguồn năng lượng như vậy, bạn cần sử dụng một chiếc điện thoại có khả năng thu thập năng lượng từ môi trường, và về cơ bản, chúng tôi đã phải tư duy lại cách thiết kế những thiết bị này".

Điện thoại không pin hoạt động bằng năng lượng môi trường - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu đã phát minh ra chiếc điện thoại di động không dây của đại học Washington - Ảnh: University of Washington

Theo đó, các nhà khoa học máy tính và các kỹ sư điện của đại học Washington đã loại bỏ một bước vốn tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong các công nghệ truyền phát tín hiệu của thiết bị di động hiện đại, tức là chuyển tín hiệu analog của âm thanh thành dữ liệu số để điện thoại có thể giải mã.

Quá trình truyền phát tín hiệu đó tiêu tốn nhiều năng lượng tới mức người ta đã không thể thiết kế một chiếc điện thoại di động chỉ hoạt động dựa vào các nguồn năng lượng từ môi trường.

Do đó, họ tìm ra giải pháp để một chiếc điện thoại di động không pin có thể lợi dụng những dao động nhỏ trong microphone hay loa của điện thoại trong lúc một người nghe hay nói vào điện thoại.

Một ăng-ten kết nối với các bộ phận này sẽ chuyển dao động đó thành tín hiệu radio analog tiêu chuẩn mà một trạm phát sóng vô tuyến không dây có thể truyền đi. Quá trình này gần như không tiêu tốn chút năng lượng nào.

Ông Joshua Smith, trưởng khoa kỹ thuật điện của Đại học Washington nói: "Điện thoại di động là thiết bị chúng ta lệ thuộc nhiều nhất ngày nay. Thế nên nếu có một thiết bị nào đó bạn muốn vẫn sử dụng được khi không có pin thì đó chính là chiếc điện thoại di động. Sự chứng minh cho khái niệm chúng tôi đã phát triển hôm nay hết sức thú vị, và chúng tôi tin nó sẽ có ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử dùng hàng ngày khác trong tương lai".  

Video giới thiệu chiếc điện thoại di động không dây - Nguồn: Paul G. Allen School/Youtube

Mua điện thoại mới, hãy cân nhắc những điều này

TTO - Lâu lâu người tiêu dùng lại thấy thị trường xuất hiện một loại điện thoại mới khiến các tín đồ công nghệ bứt rứt muốn “bỏ cũ mua mới”, nhưng hãy nên chậm lại.

ĐẮC LUÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.