Điện thoại không pin hoạt động bằng năng lượng môi trường

07/07/2017 11:13 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Đại học Washington vừa phát minh ra chiếc điện thoại di động không pin hoạt động bằng năng lượng ánh sáng hoặc sóng radio.

Điện thoại không pin hoạt động bằng năng lượng môi trường - Ảnh 1.

Chiếc điện thoại di động không pin do nhóm nghiên cứu Đại học Washington phát triển - Ảnh: University of Washington

Theo trang Washington.edu, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm cho thấy họ đã có thể gọi điện bằng ứng dụng Skype với chiếc điện thoại không pin được làm từ các bộ phận có bán sẵn trên thị trường.

Chiếc điện thoại không pin đã có thể tiếp nhận và truyền phát thông tin đàm thoại và liên lạc bằng một trạm phát sóng vô tuyến (base station).

Công nghệ mới liên quan tới chiếc điện thoại di động không pin này được mô tả chi tiết trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Proceedings of the ACM on Interactive, Mobile, Wearable and Ubiquitous Technologies (IMWUT) ngày 1-7.

Phó giáo sư Shya Gollakota, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã thiết kế được một thiết bị mà chúng tôi tin là chiếc điện thoại di động đầu tiên có thể hoạt động mà gần như không tiêu thụ chút năng lượng nào".

Ông Shya Gollakota nói thêm: "Để đạt được mục tiêu tiêu thụ thực sự rất ít nguồn năng lượng như vậy, bạn cần sử dụng một chiếc điện thoại có khả năng thu thập năng lượng từ môi trường, và về cơ bản, chúng tôi đã phải tư duy lại cách thiết kế những thiết bị này".

Điện thoại không pin hoạt động bằng năng lượng môi trường - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu đã phát minh ra chiếc điện thoại di động không dây của đại học Washington - Ảnh: University of Washington

Theo đó, các nhà khoa học máy tính và các kỹ sư điện của đại học Washington đã loại bỏ một bước vốn tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong các công nghệ truyền phát tín hiệu của thiết bị di động hiện đại, tức là chuyển tín hiệu analog của âm thanh thành dữ liệu số để điện thoại có thể giải mã.

Quá trình truyền phát tín hiệu đó tiêu tốn nhiều năng lượng tới mức người ta đã không thể thiết kế một chiếc điện thoại di động chỉ hoạt động dựa vào các nguồn năng lượng từ môi trường.

Do đó, họ tìm ra giải pháp để một chiếc điện thoại di động không pin có thể lợi dụng những dao động nhỏ trong microphone hay loa của điện thoại trong lúc một người nghe hay nói vào điện thoại.

Một ăng-ten kết nối với các bộ phận này sẽ chuyển dao động đó thành tín hiệu radio analog tiêu chuẩn mà một trạm phát sóng vô tuyến không dây có thể truyền đi. Quá trình này gần như không tiêu tốn chút năng lượng nào.

Ông Joshua Smith, trưởng khoa kỹ thuật điện của Đại học Washington nói: "Điện thoại di động là thiết bị chúng ta lệ thuộc nhiều nhất ngày nay. Thế nên nếu có một thiết bị nào đó bạn muốn vẫn sử dụng được khi không có pin thì đó chính là chiếc điện thoại di động. Sự chứng minh cho khái niệm chúng tôi đã phát triển hôm nay hết sức thú vị, và chúng tôi tin nó sẽ có ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử dùng hàng ngày khác trong tương lai".  

Video giới thiệu chiếc điện thoại di động không dây - Nguồn: Paul G. Allen School/Youtube

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận