Đốt sống cổ bằng in 3D cứu một phụ nữ

20/02/2017 10:20 GMT+7
(Từ trái sang) các bác sĩ Gopal Kumar và V Anand Naik trong nhóm phẫu thuật ghép đốt sống cổ in bằng công nghệ 3D giúp một phụ nữ có thể đi lại bình thường tại Ấn Độ

TTO - Ca phẫu thuật ghép đốt sống cổ in bằng công nghệ 3D lần đầu tiên tại Ấn Độ đã giúp một phụ nữ có thể đi lại bình thường.

(Từ trái sang) các bác sĩ Gopal Kumar và V Anand Naik trong nhóm phẫu thuật ghép đốt sống cổ in bằng công nghệ 3D giúp một phụ nữ có thể đi lại bình thường tại Ấn Độ - Ảnh: Hindustantimes
(Từ trái sang) các bác sĩ Gopal Kumar và V Anand Naik trong nhóm phẫu thuật ghép đốt sống cổ in bằng công nghệ 3D giúp một phụ nữ có thể đi lại bình thường tại Ấn Độ - Ảnh: Hindustantimes

Theo báo Hindustantimes (Ấn Độ), người phụ nữ này từng bị chứng lao cột sống, do đó các đốt sống cổ thứ nhất, thứ hai và thứ ba của cô bị tổn thương rất nặng. Cô được điều trị tại bệnh viện Medanta -The Medicity của Ấn Độ.

* Xem: Khởi nghiệp với in 3D tại các quốc gia

Nhóm bác sĩ phẫu thuật do bác sĩ V Anand Naik là trưởng nhóm đã thay thế các phần đốt sống cổ bị hỏng bằng các đốt sống cổ chất liệu titan in bằng công nghệ 3D, nối giữa đốt sống cổ thứ nhất và đốt sống cổ thứ 4 của người bệnh.

Theo thông cáo của bệnh viện, ca phẫu thuật diễn ra ngày 17-2 và kéo dài suốt 10 tiếng đồng hồ trong tình trạng các đốt sống cỏ thứ nhất, thứ hai và thứ ba bị hỏng nặng tới mức không còn có chút lực chống đỡ nào giữa phần hộp sọ và các phần đốt sống cổ phía dưới.

Đó là một ca phẫu thuật phức tạp và tình trạng người bệnh đã xấu đi mỗi ngày. Cuộc phẫu thuật sẽ không thể thực hiện được nếu không có công nghệ in 3D

Bác sĩ V Anand Naik

Bệnh viện Medanta -The Medicity cho biết bác sĩ Naik và nhóm phẫu thuật đã dùng phần mềm máy tính để lên kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật.

Các hình ảnh chụp CT và MRI cột sống của người bệnh được tải lên phần mềm máy tính và căn cứ vào kích thước gốc của các đốt sống cổ, máy in 3D đã tạo ra các đốt sống cổ bị hỏng bằng chất liệu titan với sự hỗ trợ kỹ thuật in của nhóm chuyên gia ở Ấn Độ, Thụy Điển và Mỹ.

Sau khi được phẫu thuật ghép đốt sống cổ in bằng công nghệ 3D, người phụ nữ đã phục hồi sức khỏe nhanh chóng và theo bác sĩ, trong hai tuần sau khi phẫu thuật, chị sẽ không gặp bất cứ nguy cơ nào đe dọa tới tính mạng.

Theo bác sĩ Naik, đây là lần phẫu thuật ghép đốt sống cổ đầu tiên dạng này ở Ấn Độ và có thể là thứ 3 của thế giới. 

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.