Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dữ liệu 200 triệu người dùng Yahoo bị rao bán

06/08/2016 13:32 GMT+7
Thông tin cá nhân của 200 triệu người dùng Yahoo đang bị rao bán trên chợ đen.

TTO - Trong lúc cộng đồng mạng Việt Nam đang ngập tràn trong cảm xúc chia tay Yahoo! Messenger phiên bản “ngày xưa” thì bất ngờ thông tin của 200 triệu người dùng đang bị đem rao bán trên chợ đen.

Thông tin cá nhân của 200 triệu người dùng Yahoo đang bị rao bán trên chợ đen. - Nguồn: Softpedia
Thông tin cá nhân của 200 triệu người dùng Yahoo đang bị rao bán trên chợ đen. - Nguồn: Softpedia


Điều đáng nói, toàn bộ dữ liệu nêu trên được thu thập từ năm 2012, tức là mặc dù đã cũ nhưng khả năng thông tin người dùng Yahoo tại Việt Nam có thể nằm trong diện bị rao bán này.

Và điều đáng lo là dữ liệu này bao gồm cả thông tin đăng nhập, mật khẩu và ngày sinh của người dùng.

Lượng dữ liệu trên được rao bán trên chợ đen TheRealDeal Dark Web với giá 3 Bitcoin (gần bằng 1800 USD, tức khoảng 39,6 triệu đồng).

Nó nhanh chóng được tín nhiệm bởi người rao bán là cái tên rất quen thuộc Peace_of_Mind (Peace), hacker đứng sau nhiều vụ truy cập trái phép đã được công nhận.

Theo Softpedia, Peace đã từng rao bán thông tin cá nhân của hơn 800 triệu người sử dụng. Nhiều công ty, dịch vụ nổi tiếng từng là nạn nhân của hacker này như: LinkedIn, MySpace, Tumblr, Fling.com…

Việc đến thời điểm này, Peace mới rao bán dữ liệu đã được đánh cắp từ năm 2012 là do thương vụ Verizon mua lại Yahoo mới đây. Softpedia cho rằng hacker này quyết định rao bán bởi không rõ kế hoạch của Verizon với người dùng cũ của Yahoo là gì, họ có thể bị gạch bỏ hoặc cũng có thể sáp nhập vào một dịch vụ nào đó…

Phía Yahoo cũng đã ra thông báo: “Chúng tôi đã biết vụ việc nêu trên. Chúng tôi cam kết bảo vệ sự an toàn của thông tin người dùng và chúng tôi đang tiếp nhận nghiêm túc vụ việc này. Hiện đội ngũ an ninh của chúng tôi đang làm việc để xác minh. Yahoo nỗ lực giữ an toàn cho người dùng và khuyến khích người dùng tạo mật khẩu mạnh hoặc bỏ tất cả mật khẩu bằng cách dùng Yahoo Account Key và dùng các mật khẩu khác nhau cho các nền tảng khác nhau”.

 

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.