Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​'Đưa smartphone cho trẻ cũng như đưa một gram cocaine'

12/06/2017 10:37 GMT+7
Bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street tại thủ đô London, Anh

TTO - Đây là khuyến cáo của bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street Charter tại London, Anh với các bậc phụ huynh.

Bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street tại thủ đô London, Anh - Ảnh: Charterharleystreet
Bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street tại thủ đô London, Anh - Ảnh: Charterharleystreet

Theo trang web của đài truyền hình Samaa (Pakistan), bà Mandy Saligari chia sẻ cảnh báo này tại một diễn đàn mới đây về điều trị chứng nghiện công nghệ và phát triển trẻ vị thành niên tại London, Anh.

Bà Mandy Saligari cho rằng, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động trên mạng Internet lâu nay vẫn bị bỏ qua, nhiều bậc cha mẹ không nghĩ đó là một hoạt động gây nghiện có tác hại khôn lường chẳng kém gì các chất kích thích khác.

Bà Mandy Saligari nói: "Tôi vẫn luôn nói với mọi người, khi quý vị đưa cho con mình một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại, thực sự là quý vị đang đưa cho chúng một chai rượu hay một gram cocaine. Tại sao chúng ta lại không chịu để tâm tới điều đó trong khi hậu quả của nó với não bộ của con trẻ chẳng khác gì so với rượu hay thuốc phiện?"

Theo kết quả khảo sát mới đây, khoảng 1/3 trẻ em Anh trong độ tuổi 12-15 thừa nhận không tạo được sự cân bằng giữa thời gian vào mạng và các hoạt động khác của chúng.

Bà Mandy Saligari phân tích: "Khi nói về chứng nghiện, mọi con mắt đều đổ về các chất kích thích hay một cái gì đó tương tự, nhưng thực sự, các khía cạnh hành vi cũng gây ra những tác động chẳng khác gì theo một số cách khác nhau".

Bà Mandy Saligari nêu các ví dụ về vấn đề này như chứng ám ảnh ăn uống, ám ảnh tự làm tổn thương bản thân và thói quen nhắn tin sex.

Cũng theo bà Mandy Saligari, tại trung tâm Harley Street Charter của bà ở London, khoảng 2/3 số bệnh nhân thuộc độ tuổi 16-20 đang cần điều trị cai nghiện. Đây là tỉ lệ "tăng đáng kinh ngạc" so với 10 năm trước. Điều lo ngại hơn là nhiều bệnh nhân còn ở lứa tuổi nhỏ hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu gần đây với hơn 1.500 giáo viên ở Anh, khoảng 2/3 cho biết họ biết rõ các học trò của mình đã chia sẻ với nhau những nội dung khiêu dâm, khoảng 1/6 các nội dung đó có liên quan tới lứa tuổi tiểu học.

Trong 3 năm qua, hơn 2.000 trẻ em bị tố cáo với cảnh sát vì có liên quan tới những tội chia sẻ các hình ảnh khiêu dâm.

Bà Saligari nói: "Quá nhiều khách hàng của tôi là các cô bé 13, 14 tuổi, các em đã nhắn tin sex và coi chuyện này là điều "hết sức bình thường".

Cũng theo bà Saligari nhiều em gái còn tin rằng việc các em chia sẻ những hình ảnh khỏa thân của bản thân với ai đó trên điện thoại di động là điều "bình thường" và chỉ là việc "sai trái" khi cha mẹ hay một người lớn nào đó biết chuyện.

Chuyên gia này nói: "Nếu trẻ em được dạy cách tự tôn trọng bản thân mình, các em sẽ không tự làm tổn hại bản thân mình theo cách đó. Đây là vấn đề tự tôn trọng và là vấn đề thuộc về nhân thân".

Khảo sát của Cơ quan giám sát truyền thông Anh (Ofcom) nhận thấy tỉ lệ hơn 4/10 phụ huynh của các em vị thành niên trong độ tuổi 12-15 cho biết họ rất khó kiểm soát thời gian vào mạng của con mình.

Cũng theo cơ quan này, ngay cả các em nhỏ 3 hay 4 tuổi cũng có thời gian truy cập mạng trung bình là 6,5 tiếng mỗi tuần.

Các chuyên gia về tâm lý trẻ vị thành niên khuyến cáo các bậc phụ huynh cần sát sao hơn nữa trong việc thiết lập các kỷ luật về giờ giấc ngủ cũng như giờ được truy cập mạng tại nhà của các em.

Cùng với đó, tại các trường học cũng cần áp dụng cách quản lý công nghệ có phương pháp để phối hợp với cha mẹ trong vấn đề này. 

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.