​Elon Musk lại gây sốc với kế hoạch chinh phục sao Hỏa

16/06/2017 14:16 GMT+7
Hình ảnh mô phỏng trên máy tính về hoạt động phóng tên lửa siêu vận tải Falcon Heavy của SpaceX vào không gian

TTO - Tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vừa công bố bài báo khoa học về tầm nhìn chinh phục sao Hỏa của ông trên tạp chí nghiên cứu New Space ấn hành tháng 6.

Hình ảnh mô phỏng trên máy tính về hoạt động phóng tên lửa siêu vận tải Falcon Heavy của SpaceX vào không gian - Ảnh: SpaceX/Youtube
Hình ảnh mô phỏng trên máy tính về hoạt động phóng tên lửa siêu vận tải Falcon Heavy của SpaceX vào không gian - Ảnh: SpaceX/Youtube

Theo trang tin Bussiness Insider, mặc dù về cơ bản, đây là bản tóm tắt lại có chỉnh sửa những nội dung ông Elon Musk đã từng trình bày trong một sự kiện tại Guadalajara, Mexico tháng 9 năm ngoái, nhưng việc công bố bản phác thảo kế hoạch trên một tạp chí khoa học như vậy vẫn khiến dư luận quan tâm.

Trong bài báo, ông Musk mô tả kỹ lưỡng về quan điểm tái sử dụng các tên lửa để giảm chi phí thực hiện các chuyến tàu vũ trụ đưa người lên sao Hỏa tới hàng ngàn lần.

Cùng với đó, bài báo cung cấp thông tin mô tả về các thiết kế ban đầu của chiếc tàu vũ trụ khổng lồ mà tỉ phú công nghệ Mỹ đang "âm mưu" lắp ráp.

Nhớ lại bài diễn thuyết trên sân khấu sự kiện tại Guadalajara, Mexico tháng 9 năm ngoái, khi đó công luận đã rất ngỡ ngàng trước bản kế hoạch chinh phục của Elon Musk.

Họ có lý do để cho rằng bản kế hoạch đó quá táo bạo. Trước hết nó là một kế hoạch đầy tham vọng khi ông Musk đặt mục tiêu đưa 1 triệu người bay lên sống tại hành tinh đỏ với chi phí từ 100.000 - 200.000 USD/người.

Thứ hai, ông Musk trình bày bản kế hoạch đó vào thời điểm chỉ vài tuần sau khi tên lửa của SpaceX phát nổ ngay trên bệ phóng.

Bồn chứa nhiên liệu khổng lồ cho tàu vũ trụ đưa người lên sao Hỏa của SpaceX - Ảnh: Elon Musk/SpaceX
Bồn chứa nhiên liệu khổng lồ cho tàu vũ trụ đưa người lên sao Hỏa của SpaceX - Ảnh: Elon Musk/SpaceX

Lần này, với bài báo đăng trên New Space, mặc dù chưa đưa ra đượcnhiều chi tiết mới, tuy nhiên giới quan sát đã nhận thấy, kể từ sau bài diễn thuyết đó tới nay, tỉ phú Elon Musk đã xúc tiến nhiều sự kiện quan trọng liên quan tới kế hoạch tham vọng của ông.

Trước hết phải kể tới sự kiện tỉ phú này trình bày chi tiết về các kế hoạch đưa con người lên chinh phục sao Hỏa trong phần hỏi đáp trực tuyến Ask Me Anything tháng 10 năm ngoái trên trang mạng Reddit.

Trong buổi đó, ông Musk đã phác ra quy trình 4 giai đoạn để con người có thể sống được trên sao Hỏa. Ông giải thích cách sẽ tạo ra nhiên liệu và không khí trên hành tinh này, tiết lộ tên ông đã chọn cho tàu vũ trụ đưa người lên sao Hỏa là "Heart of Gold".

Cũng trong buổi này ông Musk đã tiết lộ về sự tồn tại của một bồn chứa nhiên liệu khổng lồ dành cho tàu vũ trụ lên sao Hỏa.

Chiếc bồn chứa khổng lồ đó được làm hoàn toàn từ sợi carbon và theo ông Musk, nó đã trải quả phần kiểm định về khả năng chịu được áp lực lớn.

Bên cạnh đó, cuộc điều tra về nguyên nhân phát nổ tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã khép lại trong tháng 1 năm nay. Và cũng trong tháng đó SpaceX đã nối lại hoạt động phóng tên lửa của họ.

Cũng trong thời gian qua SpaceX đang đẩy nhanh công tác tuyển dụng nhân sự. Tháng 3 năm nay, công ty này tuyên bó tuyển 473 vị trí, nhiều người trong đó được tuyển riêng cho các dự án chinh phục sao Hỏa của công ty.

Thêm một sự kiện nữa đáng chú ý là SpaceX cũng đang chuẩn bị triển khai một hệ thống tên lửa đẩy lớn nhất của họ: Falcon Heavy. Trong đoạn tweet đưa lên ngày 8-6, CEO của SpaceX cho biết tên lửa siêu vận tải đầu tiên của họ có thể phóng vào tháng 9 năm nay.

Và nếu mọi sự suôn sẻ theo kế hoạch, tên lửa Falcon Heavy có thể đưa hai hành khách đầu tiên đã trả tiền để được bay vòng quanh mặt trăng năm 2018.

D. KIM THOA
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.