Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​EU chính thức xóa cước chuyển vùng điện thoại

14/06/2017 11:55 GMT+7
Kể từ 15

TTO - Kể từ 15-6 Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức xóa bỏ việc tính thêm cước roaming (chuyển vùng điện thoại) với người dân khi họ di chuyển sang các nước cùng khối.

Kể từ 15-6 EU chính thức xóa cước chuyển vùng với điện thoại di động trên toàn khối - Ảnh: DPA
Kể từ 15-6 EU chính thức xóa cước chuyển vùng với điện thoại di động trên toàn khối - Ảnh: DPA

Theo đài DW (Đức) đây được cho là một chiến thắng với EU, một thắng lợi khiến Brussels có thể bảo vệ những công dân thuộc liên minh này khỏi sự "bóc lột" của các công ty viễn thông.

Sau một thập kỷ dàn xếp, trì hoãn, đàm phán đi đàm phán lại, rốt cuộc kể từ 15-6, các mức cước roaming cho điện thoại di động sẽ bị xóa sổ tại EU.

Điều này có nghĩa, những người dùng điện thoại di động tại EU khi di chuyển tới một quốc gia khác trong khối sẽ chỉ phải trả một mức cước "như ở nhà" với các dịch vụ gọi điện, nhắn tin, sử dụng Internet và tải dữ liệu.

Báo Tagesspiegel của Berlin, Đức bình luận sự kiện này như một "buổi bình minh" với các quyền lợi của người tiêu dùng.

Tờ báo cho rằng thỏa thuận mới đi vào thực tiễn đời sống là một "chiến thắng với EU", cho thấy châu Âu có thể giúp cải thiện tốt hơn cho cuộc sống hàng ngày của người dân.

Cũng theo tờ báo này, khoảng 5 trăm triệu người tiêu dùng trên toàn EU sẽ được hưởng lợi từ chính sách mới.

Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề nhất định còn tồn tại trong chính sách "roaming như ở nhà" này của EU. Chẳng hạn, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn được phép đặt ra các mức trần về lưu lượng dữ liệu trong việc sử dụng Internet tốc độ cao với mức cước không thay đổi khi ở nước ngoài.

Hay trong một quy định khác, các nhà mạng khác nhau vẫn được phép duy trì những quy định khác nhau của họ tại các vùng lãnh thổ thuộc EU như Monaco, Andorra, San Marino….

Điều này có nghĩa khi cư dân EU tới những nơi đó, họ sẽ phải kiểm tra mạng di động họ sử dụng là gì để tránh việc bị tính cước ngoài mong muốn.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.