​Facebook bắt đầu cảnh báo tin giả trong bảng cấp tin

10/03/2017 16:41 GMT+7
Facebook đã cung cấp nút cảnh báo tin giả với người dùng

TTO - Rốt cuộc thì Facebook cũng đã bắt đầu tung ra những cảnh báo tin giả đã hứa hẹn với người dùng trong nhiều tháng qua.

Facebook đã cung cấp nút cảnh báo tin giả với người dùng - Ảnh: Softpedia
Facebook đã cung cấp nút cảnh báo tin giả với người dùng - Ảnh: Softpedia

Theo trang tin Softpedia, với những nội dung xuất hiện trên bảng cấp tin (News Feed) của Facebook, nếu thuộc diện nghi vấn, Facebook sẽ có thêm nhãn "disputed" (đang bị tranh cãi) phía dưới thông tin đó, kèm theo một đường link dẫn đến nội dung phản bác lại các thông tin đó.

Trên thực tế Facebook đã suy tính về việc áp dụng một biện pháp như vậy kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bị lũng đoạn vì nạn tin tức giả.

Trong vài tháng qua Facebook đã nhiều lần giải quyết vấn đề này và cho biết họ cũng đã áp dụng một số biện pháp để ngăn không cho các tin tức giả xuất hiện trên mạng xã hội này.

Tháng 12 năm ngoái Facebook tuyên bố đã hợp tác với ABC News, Politifact, FactCheck, Snopes và AP để kiểm chứng thông tin.

Mặc dù việc tiến hành gắn những cảnh báo đối với các bản tin đáng ngờ trên Facebook cũng đã là biện pháp rất tốt, nhưng xem ra quá trình ngăn chặn tin giả bị phát tán vẫn còn khá chậm.

Quá trình kiểm chứng tin giả được thực hiện theo "quy trình" như sau: Trước hết người dùng phải gửi thông báo về một bản tin họ cho là giả hoặc phần mềm của Facebook phát hiện thông tin không đúng về bản tin nào đó.

Sau đó các tổ chức kiểm chứng tin tức mới bắt tay vào xem xét nội dung bản tin, so sánh với các thông tin khác để quyết định xem có đúng bản tin bị báo cáo đó là giả hay không.

Cần phải có ít nhất hai trong số các cơ quan kiểm chứng tin tức khẳng định đó là tin giả thì thông tin đó mới được công bố tới mọi người.

Quá trình kiểm chứng này có thể mất tới vài ngày và trong khoảng thời gian đó, nhiều khả năng bản tin giả đã kịp phát tán tới hằng hà sa số người đọc, và đương nhiên dẫu có bị phanh phui thì cũng coi như việc "được vạ thì má đã sưng".

Từ thực tế này người ta hy vọng Facebook sẽ sớm mở rộng thêm danh sách các đối tác tham gia kiểm chứng tin tức để có thể đẩy nhanh hơn tốc độ kiểm chứng thông tin.

Tuy nhiên có một điều vẫn cần phải chờ xem là không biết người dùng Facebook có quan tâm tới các nhãn cảnh báo tin giả không, hay họ vẫn sẽ chỉ chọn xem những thông tin họ muốn tin như nhiều người vẫn thường làm trong quá khứ?

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.