Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook bị cáo buộc về các nội dung thù địch, giả mạo

12/05/2017 07:36 GMT+7
CEO của Facebook, ông Mark Zuckerburg, trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tại Đại học Bogota

TTO - Tòa phúc thẩm Áo phán quyết buộc Facebook phải xóa bỏ tất cả các nội dung thù địch, không chỉ ở Áo mà trên phạm vi toàn thế giới. Cùng lúc ở Anh là tin tức giả.

CEO của Facebook, ông Mark Zuckerburg, trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tại Đại học Bogota - Ảnh: Reuters
CEO của Facebook, ông Mark Zuckerburg, trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tại Đại học Bogota - Ảnh: Reuters

Đài BBC (Anh) dẫn thông tin từ hãng thông tấn Áo cho biết, phán quyết đưa ra của tòa phúc thẩm, sau khi Facebook đệ đơn kháng cáo với phán quyết trước đó của tòa sơ thẩm cũng đã yêu cầu họ phải xóa bỏ toàn bộ các nội dung thù địch.

Vụ kiện liên quan tới đơn khiếu nại của Đảng Xanh tại Áo khi chủ tịch đảng này, bà Eva Glawischnig bị một tài khoản giả mạo trên Facebook tấn công.

Chống “tin tức giả” trong hệ sinh thái thông tin mới

Tòa ra phán quyết khẳng định việc xóa bỏ các nội dung thù địch phải được Facebook triển khai trên phạm vi toàn thế giới vì cho rằng việc chỉ ngăn chặn những nội dung đó ở Áo thôi vẫn chưa đủ.

Theo tòa án Áo, Facebook hoàn toàn có thể tiến hành việc xóa bỏ các nội dung thù địch đó bằng công nghệ tự động.

Facebook vẫn chưa bình luận gì sau phán quyết này.

Facebook không thể tiếp tục tuyên bố họ chỉ là một nền tảng mạng xã hội, mà cần phải chịu trách nhiệm trong việc giải quyết những nội dung thù địch được phát tán trên đó

Nghị sĩ Dieter Brosz của đảng Xanh ở Áo

Theo luật sư Maria Windhager, với phán quyết yêu cầu thực thi trên phạm vi toàn cầu, tòa án của Áo đã bác lại những tuyên bố của Facebook khi cho rằng, tất cả các vụ tố tụng liên quan tới họ sẽ chỉ được phân xử tại California (Mỹ) hay Ireland, những nơi đặt trụ sở chính và trụ sở ở châu Âu của Facebook.

Facebook tiếp tục chống tin tức giả ở Anh

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8-5 mạng xã hội Facebook cho biết đã xóa hàng chục ngàn tài khoản ở Vương quốc Anh để đối phó với nạn tin tức giả trước thềm cuộc tổng tuyển cử ngày 8-6.

Tin tức giả mạo: đại chiến quy mô chưa từng có

Theo hãng tin AP, cùng với việc loại bỏ các tài khoản giả mạo, tập đoàn công nghệ Mỹ cũng đổ tiền vào mua những quảng cáo tại các cơ quan truyền thông lớn của Anh để cung cấp thông tin hướng dẫn mọi người cách phát hiện tin tức giả.

Theo đó, các quảng cáo này khuyên người đọc nên "ngờ vực về các tít, tựa báo" và "đặc biệt chú ý đến địa chỉ đường dẫn (link)" của bản tin.

Facebook cho biết thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nâng cao trong việc phát hiện các tài khoản giả mạo nhanh chóng và hiệu quả hơn.

* Xem: Kỹ năng phân biệt tin tức giả trên mạng?

Ông Simon Milner, giám đốc phụ trách chính sách của Facebook tại Vương quốc Anh, cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới mong muốn "giải quyết tận gốc vấn đề" và đang phối hợp với các tổ chức bên ngoài để kiểm chứng tin tức và phân tích các nội dung xung quanh thời điểm bầu cử.

Ông Milner khẳng định Facebook "đang làm hết sức có thể để giải quyết vấn đề tin tức giả".

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.