Facebook cuối cùng cũng chỉ là môđen? 

14/06/2015 21:51 GMT+7
Ảnh minh họa: Facebook

TTO - V.Thanh, điều phối viên Công ty Toyota Đông SG nói thẳng toẹt: “Bạn bè thật sự với nhau thì không gì chia sẻ tốt hơn là gặp nhau, làm cụ thể cái gì đó cho nhau chứ chia sẻ xã giao trên Fb được gì đâu…”. 

Ảnh minh họa: Facebook

"​Bây giờ lâu lâu tôi mới lên facebook (fb) xem thông báo của lớp, buồn buồn thì xem tin tức…” - Đoan Trang,  SV cao học Viện Môi trường và tài nguyên TP.HCM một thời mê mẩn Fb thú thật như thế.

Trước đó, dù chưa hẳn đã nghiện nhưng cô bạn này cũng một thời hào hứng với nó, kết bạn “ì xèo” trên Fb, như một niềm vui chia sẻ, nắm bắt thông tin trong cuộc sống.

Bây giờ chưa bỏ nhưng tại sao lại chỉ “lâu lâu”? - “Chơi một hồi mới biết những riêng tư của mình  trên fb không còn là riêng tư nữa mà thật sự đã thành chuyện chung của nhiều người, thậm chí thành đề tài bàn tán của ai đó”.

Theo cô SV cao học này, “có những chuyện riêng tư không nên nói ra, đưa lên status trên Fb”; quan trọng hơn, đưa xong rồi “tâm hồn không hề nhẹ đi xem ra còn phức tạp và nặng lòng hơn”. Rồi Đoan Trang kết luận: “Mất bao nhiêu thời gian mà nặng lòng hơn đúng là không ham”.

Trong khi đó, lý do hiện nay giảm tối đa việc chơi Fb với H. , giáo viên thể dục Trường TH Trần Quang Vinh (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) sau 4 năm kết bạn cùng nó là “không đươc gì hết, chỉ mất thời gian”.

H. nói thêm: “Những chia sẻ bạn bè trên Fb, ngẫm lại nhiều câu  cũng chỉ là xã giao. Chia sẻ xong có người cũng quên luôn câu chia sẻ ấy”.

Còn anh chàng V.Thanh, điều phối viên Công ty Toyota Đông SG thì dù đang chơi Fb cũng nói thẳng toẹt: “Bạn bè thật sự với nhau thì không gì chia sẻ tốt hơn là gặp nhau chứ nói khơi khơi trên Fb được gì đâu…”.

Chuyện bớt mặn nồng với  mạng xã hội Fb hiện nay là một thực tế với nhiều bạn trẻ - sau một thời gian làm mưa làm gió trong nhiều bạn trẻ lẫn người hết trẻ, như một “thước đo” của thời hiện đại mà ai không chơi dễ dàng bị xem là lạc hậu, không hợp thời, không biết gì về thế giới xung quanh (!).

Ngoài lý do mà những  bạn trẻ trên nêu ra, có lẽ còn là vô số chuyện khác mà hẳn ai từng chơi mới biết.

Và hiện tượng này không mới trên thế giới. Cách đây gần 1 năm, bài viết "Vì sao tôi bỏ Facebook" của Chris Chan trên LinkedIn đã khiến Fb phải xóa tài khoản Chris trên Fb.

Chris Chan sau khi cảm nhận một số vấn đề của Fb đã cho rằng: “Đã đến lúc, bạn và những người thân yêu của bạn cần xem xét và đánh giá lại lượng thời gian mà bạn tiêu tốn trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này”.

Sự thật như thế nào hỡi những facebooker khi Fb rõ ràng đã kém vẻ hấp dẫn như “thưở ban đầu lưu luyến ấy”, thậm chí còn là những hệ lụy, hậu quả đáng sợ như bao nhiêu vụ án, tệ nạn từ Fb mà báo chí đưa tin hàng ngày?

Liệu loại hình này cuối cùng... cũng chỉ một thời như chat, blog?...

[poll width="400px" height="202px"]151[/poll]

* Bạn tự thấy mình có nghiện FB không? Bạn sử dụng FB của mình như thế nào? Đâu là những sai lầm cần tránh của những người dùng FB? Hãy chia sẻ cùng TTO qua email tto@tuoitre.com.vn hoặc phần Ý kiến bạn đọc ngay dưới bài viết.

MINH DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận