Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook 'đấu' chính quyền Mỹ về bảo vệ dữ liệu người dùng

05/07/2017 15:07 GMT+7

TTO - Facebook phản đối việc chính quyền Mỹ yêu cầu được lục soát dữ liệu trong một số tài khoản người dùng mà không được thông báo trước với chủ tài khoản.

Facebook đấu chính quyền Mỹ về bảo vệ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo trang tin Engadget, các tài khoản Facebook bị đưa vào "tầm ngắm" của chính quyền Mỹ có khả năng liên quan tới những cuộc biểu tình diễn ra trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump.

Theo thông tin đăng tải trước tiên trên trang Buzzfeed, Facebook đã nhận được một số trát đòi của các công tố viên yêu cầu xem xét dữ liệu của ba tài khoản Facebook.

Đi kèm với các trát đòi này là những mệnh lệnh ngầm rằng Facbook không được phép nói với những chủ tài khoản bị lục soát thông tin về cuộc điều tra này.

Việc nhà chức trách có yêu cầu kiểu "bịt miệng" như vậy có lẽ là vì trong tháng 2 năm nay, mạng xã hội này đã gửi cảnh báo tới một số người tham gia biểu tình rằng cảnh sát đang truy lùng các thông tin trên tài khoản Facebook của họ.

Một số vụ bắt giữ người biểu tình trong lễ nhậm chức của tổng thống Donald Trump đã bị các tổ chức tự do báo chí lên án vì có liên quan tới các nhà báo.

Facebook đã thua trong phiên tòa sơ thẩm khi khiếu nại việc họ bị yêu cầu phải im lặng, không được thông tin về cuộc điều tra của nhà chức trách với người dùng. Tuy nhiên mạng xã hội đã nộp đơn kháng cao lên tòa phúc thẩm ở Washington DC.

Mặc dù phán quyết cuối cùng vẫn đang chờ đợi, nhưng tòa đã yêu cầu Facebook cũng như chính phủ Mỹ phải ra thông cáo về sự việc với bất cứ tổ chức nào có liên quan trong vụ việc.

Facebook cho rằng việc nhà chức trách buộc họ không được thông tin tới người dùng có thể đã vi phạm Tu chính án thứ nhất bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Vì theo họ thông tin liên quan tới cuộc điều tra đã được công chúng biết tới.

Các hãng công nghệ như Google, Twitter và Microsoft đều ủng hộ lập trường của Facebook trong vấn đề này.

​Facebook sẽ sản xuất phim truyền hình, gameshow

TTO - Facebook đang bắt tay vào dự án tự sản xuất các loạt phim truyền hình và gameshow chất lượng cao để trình chiếu trên nền tảng mạng xã hội của họ.

ĐẮC LUÂN

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.