Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook giới thiệu "trợ lý ảo" M cho Messenger

27/08/2015 18:54 GMT+7
M, "vũ khí tối tân" vừa được Facebook bổ sung cho Messenger

TTO - Facebook M, trợ lý kỹ thuật số tương tự và đặc biệt hơn cả Apple Siri hay Microsoft Cortana, vừa được Facebook phát hành thử nghiệm cho người dùng Facebook Messenger. 

M,
M, "vũ khí tối tân" vừa được Facebook bổ sung cho Messenger - Ảnh minh họa: Engadget

Facebook bắt đầu phát hành thử nghiệm "trợ lý kỹ thuật số" (hay trợ lý ảo) M cho vài trăm người dùng Facebook Messenger tại Mỹ từ ngày 26-8.

Tương tự Apple Siri, Google Now hay Microsoft Cortana, trợ lý ảo Facebook M giúp người dùng các thao tác ví dụ như đặt bàn nhà hàng, tìm kiếm thông tin, đưa ra các gợi ý phù hợp

"Nó (Facebook M) có thể thực hiện các tác vụ mà không ai khác có thể", phó chủ tịch sản phẩm tin nhắn Facebook ông David Marcus giới thiệu về M so với các đối thủ.

Theo tạp chí công nghệ Wired, M kết hợp yếu tố con người lẫn điện toán, vận hành bởi một "bộ não người" là đội ngũ nhân viên Facebook (hay còn gọi là các huấn luyện viên cho M) kết hợp cùng trí thông minh nhân tạo (AI) để hoàn thành các tác vụ, so với các đối thủ khác dựa dẫm hoàn toàn vào công nghệ vẫn còn giới hạn khả năng thực hiện các tác vụ. Nhờ kết hợp cả "bộ não người" và trí thông minh nhân tạo, nên các câu hỏi của "chủ nhân" đều sẽ được M hồi đáp.

Với M, Messenger vừa có một vũ khí tối tân nhất để hạ gục các đối thủ ứng dụng nhắn tin di động khác. Thông qua Messenger và M, Facebook muốn biến ứng dụng liên lạc này thành công cụ "luôn luôn phải có" của người dùng di động.

David Marcus từng là giám đốc điều hành Paypal trước khi về với Facebook tháng 6-2014. Chưa tới hai năm, Messenger đã có hơn 700 triệu người dùng.

Theo Wired, để sử dụng M trong Messenger, người dùng chạm vào nút nhỏ ngay cuối giao diện ứng dụng. M sẽ giải mã ngôn ngữ tự nhiên của người dùng và trả lời họ, tiếp tục cập nhật thông tin khi hoàn thành yêu cầu. Người dùng không biết được mình đang được đội ngũ kỹ sư Facebook phục vụ hay trí thông minh nhân tạo của M tự xử lý. 

Hiện M không lấy dữ liệu Facebook từ mạng xã hội của mình, nên ví dụ khi yêu cầu một món quà cho người yêu, trợ lý ảo này sẽ đưa ra các đề nghị dựa trên các trao đổi giữa người dùng và M. Ví dụ khác từ Wired cho thấy M còn có thể lên kế hoạch cho một bữa tiệc sinh nhật, đặt xe Uber và nhà hàng trước cho khách...

Qua M, Facebook có thêm cơ hội kinh doanh rộng mở qua việc hợp tác quảng cáo với các doanh nghiệp đưa sản phẩm hay dịch vụ của mình và nhờ M làm "môi giới" đến với người dùng, đưa khách hàng tới tận nơi.

Tháng 7 vừa qua, Facebook vừa thử nghiệm tính năng gửi tiền qua lại giữa người dùng Messenger (Xem "Facebook cho gửi tiền nhanh qua ứng dụng Messenger")

M phục vụ miễn phí và sẽ sớm áp dụng rộng rãi cho tất cả người dùng Facebook Messenger.

PHONG VÂN

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.