Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook gỡ bỏ tính năng hỗ trợ loan tin giả

20/07/2017 09:39 GMT+7

TTO - Trong động thái được đánh giá là chống tin giả tích cực nhất trước nay, Facebook vừa gỡ bỏ tính năng cho phép người dùng chỉnh sửa phần xem trước của đường link chia sẻ.

Facebook gỡ bỏ tính năng hỗ trợ loan tin giả - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Thông thường khi người dùng Facebook chia sẻ một đường link thông tin trên trang cá nhân của họ, nó sẽ hiển thị một phần xem trước bao gồm tít bài gốc, nội dung mô tả và hình ảnh của thông tin sẽ được dẫn tới.

Đây cũng là cách để những người dùng Facebook khác có thể xem trước nội dung rồi sẽ quyết định có nên bấm vào link đó xem tiếp hay không.

Tuy nhiên, theo đài Foxnews (Mỹ), Facebook cũng trao cho người dùng công cụ để chỉnh sửa phần xem trước nội dung chia sẻ này. Vì thế đã xảy ra tình trạng ai đó có thể dẫn một đường link tới trang web không đáng tin cậy, tuy nhiên lại chỉnh sửa để khiến nó có vẻ như thuộc về một trang web có uy tín để dẫn dụ người khác bấm vào xem.

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về số người dùng Facebook Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về số người dùng Facebook

TTO - Theo thống kê mới nhất tính tới tháng 7-2017, Việt Nam đứng thứ 7 trong nhóm 10 quốc gia có số người dùng Facebook lớn nhất thế giới.

Ngày 19-7 Facebook quyết định gỡ bỏ tính năng chỉnh sửa phần nội dung xem trước. Theo đó đảm bảo rằng những gì bạn nhìn thấy trước khi bấm chọn vào chính là những gì bạn sẽ đọc được, chứ không còn cảnh "treo đầu dê bán thịt chó" như trước.

Ngoại lệ duy nhất trong động thái này là Facebook vẫn giữ lại quyền chỉnh sửa đường link xem trước với những đơn vị xuất bản tin tức.

Mặc dù động thái này chưa thể triệt bỏ được nạn tin tức giả trên Facebook, nhưng điều chắc chắn là nó sẽ góp phần khiến cho rất nhiều tin tức thất thiệt kiểu này không thể xuất hiện trên mạng xã hội đã có 2 tỉ người dùng.

Cùng với đó, nó cũng góp phần gia tăng thêm lòng tin của người dùng vào Facebook hơn khi họ biết rằng đường link họ bấm vào xem trong phần xem trước chính là thông tin họ đang muốn đọc.

Vì sao tôi bỏ Facebook, chia sẻ của một lập trình viên Mỹ Vì sao tôi bỏ Facebook, chia sẻ của một lập trình viên Mỹ

TTO - Sau 12 năm dùng Facebook, nhà thiết kế web kiêm lập trình viên người Mỹ Blake Watson quyết định bỏ chơi Facebook với những lý do đáng suy ngẫm.

Vì sao tôi bỏ Facebook, chia sẻ của một lập trình viên Mỹ

TTO - Sau 12 năm dùng Facebook, nhà thiết kế web kiêm lập trình viên người Mỹ Blake Watson quyết định bỏ chơi Facebook với những lý do đáng suy ngẫm.

Facebook phát triển ứng dụng chat nhóm video trực tiếp

TTO - Facebook đang phát triển một ứng dụng chat nhóm video trực tiếp có tính năng khá giống với ứng dụng Houseparty vốn đã rất phổ biến.

ĐẮC LUÂN

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.