Facebook trao công cụ tố cáo tin giả cho người dùng

16/12/2016 09:35 GMT+7
Mạng xã hội Facebook công bố cung cấp cho người dùng công cụ tố cáo tin tức giả

TTO - Mạng xã hội Facebook vừa cho ra mắt công cụ mới cho phép người dùng gửi phản hồi cảnh báo về bản tin nào đó mà họ nghi ngờ về độ trung thực.

Mạng xã hội Facebook công bố cung cấp cho người dùng công cụ tố cáo tin tức giả - Ảnh: AFP
Mạng xã hội Facebook hiện có gần 2 tỉ người dùng - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, động thái này được xem như một nỗ lực quan trọng của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong công cuộc ngăn chặn làn sóng tin tức giả từng bị cáo buộc đã gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Ông Adam Mosseri, phó chủ tịch Facebook, giải thích: "Chúng tôi tin tưởng vào việc trao cho mọi người một tiếng nói, và rằng chúng tôi không thể tự mình trở thành những người phán xét sự thật, vậy nên chúng tôi đang tiếp cận vấn đề này một cách cẩn trọng".

"Chúng tôi đã tập trung mọi nỗ lực của mình vào những vấn đề tệ nhất trong những điều tệ nhất, vào việc sàng lọc những tin đồn rõ ràng đã bị những kẻ tung tin cố ý gieo rắc vì lợi ích của chúng, vào việc mời gọi sự chung tay vào cuộc của cộng đồng cũng như các tổ chức bên thứ ba".

Facebook cho biết họ sẽ bắt đầu thí điểm hệ thống mới cho phép người dùng kích chọn vào nút cảnh báo với những bản tin họ nghi ngờ đã bị thêu dệt.

Mạng xã hội này cũng nói sẽ hợp tác với các tổ chức chuyên kiểm chứng sự thật đối với tin tức toàn cầu đã đăng ký tham gia Bộ nguyên tắc trong kiểm chứng sự thật quốc tế của Viện nghiên cứu báo chí Poynter của Mỹ.

Ông Adam Mosseri cho biết: "Nếu các tổ chức kiểm chứng sự thật xác định một câu chuyện tin tức nào đó là giả, bản tin đó sẽ bị đánh dấu, liệt vào diện tin tức bị tranh cãi, và sẽ có một đường linh dẫn tới bài báo tương ứng giải thích vì sao nó lại bị đánh dấu như vậy. Những bản tin bị tranh cãi cũng có thể sẽ xuất hiện ở cấp độ thấp hơn trong bảng cấp tin".

​Facebook lập kỷ lục truyền dữ liệu không dây

TTO - Mạng xã hội số một thế giới vừa thiết lập kỷ lục về truyền tải dữ liệu qua mạng không dây với tốc độ 20Gbps ở khoảng cách đến 13,2km.

Facebook xuống nước để được vào Trung Quốc

TTO - Ông chủ Facebook được cho là đang nỗ lực mở rộng thị trường sang quốc gia đông dân nhất thế giới, kể cả chấp nhận kiểm duyệt nội dung người dùng đăng tải để làm “vui lòng” Bắc Kinh. 

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.