FBI khẳng định tin tặc đã tấn công dữ liệu bầu cử Mỹ

30/08/2016 08:30 GMT+7
Giám đốc FBI, ông James Comey trong một buổi điều trần tại Nhà Trắng ở Washington, D.C

TTO - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nêu căn cứ khẳng định tin tặc nước ngoài đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu bầu cử tổng thống của hai bang trong những tuần qua.

Giám đốc FBI, ông James Comey trong một buổi điều trần tại Nhà Trắng ở Washington, D.C - Ảnh: Getty Images
Giám đốc FBI, ông James Comey trong một buổi điều trần tại Nhà Trắng ở Washington - Ảnh: AFP

Theo Yahoo News, từ tình hình trên, FBI yêu cầu giới quan chức phụ trách công tác bầu cử trên toàn nước Mỹ cần áp dụng thêm các bước cần thiết để tăng cường bảo mật cho hệ thống máy tính của họ.

Thông báo của FBI xuất hiện đúng vào thời điểm nhiều quan chức tình báo Mỹ nghi ngại về khả năng các tin tặc Nga được chính phủ bảo trợ đã tiến hành một số vụ tấn công mạng nhằm quấy rối cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Những lo ngại đó đã khiến Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson đã triệu tập cuộc họp qua điện thoại với các quan chức phụ trách bầu cử tại các bang vào ngày 15-8.

Trong đó, ông Jeh Johnson đề nghị bộ của ông sẽ hỗ trợ các bang để nâng cao bảo mật cho hệ thống dữ liệu liên quan tới đợt bầu cử tới, trong đó có cả việc hỗ trợ các chuyên gia an ninh mạng của liên bang rà soát các lỗ hổng bảo mật.

Mặc dù trong cuộc họp đó ông Johnson nhấn mạnh là Bộ An ninh Nội địa vẫn chưa phát hiện "các nguy cơ an ninh mạng cụ thể, rõ ràng nào" đối với cuộc bầu cử, tuy nhiên 3 ngày sau đó, bộ phận chống tội phạm mạng của FBI đã công bố thêm những cảnh báo về vấn đề này.

Cảnh báo của FBI cho biết, cơ quan này đang điều tra các vụ xâm nhập hệ thống mạng nhằm vào hai trang web bầu cử đã xảy ra trong mùa hè, trong đó có một vụ tin tặc lấy cắp hàng trăm ngàn thông tin đăng ký của cử tri.

Mặc dù cảnh báo không nêu cụ thể, nhưng nguồn tin riêng của Yahoo News cho biết, 2 bang bị tấn công là Arizona và Illinois.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.