​FBI thừa nhận mất hơn 1 triệu USD để mở khóa iPhone 

22/04/2016 10:21 GMT+7
Giám đốc FBI thừa nhận cơ quan này mất hơn 1 triệu USD tiền chi phí để mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng ở California

TTO - Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết cơ quan ông đã phải trả cho bên giúp mở khóa chiếc iPhone hơn 1 triệu USD.

Giám đốc FBI thừa nhận cơ quan này mất hơn 1 triệu USD tiền chi phí để mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng ở California - Ảnh: Wsj
Giám đốc FBI thừa nhận cơ quan này mất hơn 1 triệu USD tiền chi phí để mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng ở California - Ảnh: Wsj

Theo Washington Post, đây là lần đầu tiên người đứng đầu FBI công khai mức chi phí trong việc mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng trong vụ tấn công khủng bố tại San Bernardino, California.

Dù vậy thì trong khi phát biểu tại diễn đàn an ninh ở London do Viện Aspen tổ chức, ông Comey không nói chính xác số tiền là bao nhiêu mà chỉ nói là “rất nhiều”. Mức tiền này là do Washington Post ước tính từ thông tin do ông Comey đưa ra.

Theo đó ông Comey nói chi phí cho công cụ mở khóa chiếc iPhone “nhiều hơn số tiền tôi sẽ nhận được trong toàn thời gian còn lại giữ cương vị này (giám đốc FBI), tức là 7 năm và 4 tháng nữa”.

Một nhiệm kỳ của giám đốc FBI là 10 năm, mặc dù người tiền nhiệm của ông Comey, ông Robert S. Mueller III đã đảm nhiệm cương vị tới 12 năm sau khi quốc hội phê chuẩn yêu cầu nới thêm thời gian tại nhiệm của ông do tổng thống Obama đề xuất.

Ông Comey được phê chuẩn chức vụ vào tháng 7-2013 và chính thức nhậm chức vào tháng 9 năm đó. Vì thế ông còn hơn 7 năm nữa giữ cương vị giám đốc FBI.

Theo mức lương quy định của liên bang, ông Comey hiện đang nhận 185.100 USD tiền lương một năm.

Từ đó có thể thấy ước tính của ông đưa ra cho biết mức chi phí mà FBI phải trả cho bên giúp họ mở khóa chiếc iPhone của tên Syed Rizwan Farook ít nhất là 1,3 triệu USD.

“Tuy nhiên số tiền đó, theo quan điểm của tôi, là xứng đáng”, giám đốc FBI nói.

Một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này không bình luận gì về thông tin ông Comey đã cung cấp.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.