Gài bẫy người chơi Pokémon Go để cướp

11/07/2016 18:14 GMT+7
Người chơi dùng bản đồ định vị GPS trên smartphone để tìm vị trí các loại thú cưng Pokémon trú ẩn và bắt chúng

TTO - Theo The Guardian, cảnh sát Mỹ đưa ra cảnh báo về các trường hợp kẻ xấu lợi dụng tính năng định vị GPS tìm thú cưng trong trò chơi Pokémon Go để dàn cảnh cướp.

Người chơi dùng bản đồ định vị GPS trên smartphone để tìm vị trí các loại thú cưng Pokémon trú ẩn và bắt chúng - Ảnh: The Guardian
Người chơi dùng bản đồ định vị GPS trên smartphone để tìm vị trí các loại thú cưng Pokémon trú ẩn và bắt chúng - Ảnh: The Guardian

Trường hợp cụ thể ngày 11-7 được cảnh sát ở O'Fallon, bang Missouri (Mỹ) ghi nhận báo cáo về một vụ bắt giữ nghi cướp có vũ trang do bốn nghi phạm trên một chiếc xe ở bãi đậu xe công cộng. 

Cảnh sát cho biết các nghi phạm dùng một ứng dụng di động là game "săn lùng thú cưng" đang gây cơn sốt để đón đầu các nạn nhân là những người chơi Pokémon Go đang đi tìm.

Trong game Pokémon Go kết hợp giữa yếu tố ảo vào môi trường đời thực qua công nghệ tăng cường-thực tế (AR), người chơi phải đi khắp nơi và dùng tính năng định vị vị trí (GPS) để tìm thu phục các loại thú cưng có mặt ở nhiều địa điểm như công viên, trung tâm thương mại hay tại khu vực nào đó, huấn luyện thi đấu. Kẻ xấu lợi dụng yếu tố này để đón sẵn người chơi Pokémon Go ở những khu vực vắng vẻ.

* Xem: Người Việt tranh bắt Pokemon trong "cơn sốt" Pokémon Go

Cảnh sát bày tỏ lo ngại kẻ gian có thể tìm thêm mục tiêu bằng một tính năng trong Pokémon Go có thể định vị vị trí những người chơi đứng xung quanh trong khu vực gần đó.

Cảnh sát khuyến cáo người chơi hoặc các phụ huynh có con em chơi game Pokémon Go cần chú ý khi có người lạ đứng sẵn ở vị trí mình đang đến để bắt một loại thú cưng trong game.

Ngoài vấn đề về an ninh, các phương tiện truyền thông liên tiếp đưa tin về nhiều trường hợp khác liên quan đến Pokémon Go như bất chấp nhà riêng, lao vào để bắt Pokemon, hay thậm chí là tìm thấy một xác chết bên sông khi đi tìm thủy quái Pokemon của một cô gái ở Wyoming (Mỹ) ngày 8-7.

Theo CNN, tòa nhà đơn vị Chữa cháy và các dịch vụ khẩn cấp thuộc cảnh sát còn lên tiếng than vãn trên fanpage Facebook khi những người chơi Pokémon Go liên tục xin cho vào bắt thú cưng hay quả cầu Pokemon bên trong tòa nhà.

Tình hình tương tự ở Úc là một trong hai quốc gia đầu tiên bên cạnh New Zealand được Nintendo và Niantic Labs phát hành Pokémon Go. Cảnh sát Úc cũng có những khuyến cáo về an toàn cho người chơi đang trở thành "cơn sốt" tại đây.

PHONG VÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.