Gia đình nạn nhân khủng bố kiện Facebook, Google và Twitter

21/12/2016 09:20 GMT+7
Người dân tới đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát tại hộp đêm ở Orlando, bang Florida, Mỹ

TTO - Thân nhân của 3 người bị sát hại trong vụ tấn công tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando (Mỹ) đã khởi kiện Twitter, Google và Facebook vì tội hỗ trợ khủng bố.

Người dân tới đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát tại hộp đêm ở Orlando, bang Florida, Mỹ - Ảnh: Reuters
Người dân tới đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát tại hộp đêm ở Orlando, bang Florida, Mỹ - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, vụ kiện liên quan tới một trong những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ làm 49 người chết và 53 người bị thương do sát thủ Omar Mateen gây ra hồi tháng 6 năm nay.

Ngày 19-12, gia đình của ba nạn nhân bị sát hại trong đó là Tevin Crosby, Javier Jorge-Reyes và Juan Ramon Guerrero đã đệ đơn khởi kiện 3 tập đoàn công nghệ tại tòa án liên bang Detroit.

Ba gia đình nạn nhân tố cáo các mạng xã hội Twitter, Youtube của Google và Facebook đã "cung cấp cho tổ chức khủng bố IS những tài khoản để chúng có thể gieo rắc thông tin truyền bá cực đoan, gây quỹ và tuyển tân binh".

Ngày 20-12, Facebook cho biết trên nền tảng dịch vụ của tập đoàn này không cung cấp bất cứ không gian nào dành cho các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như không có bất cứ dạng thức hỗ trợ khủng bố nào.

Mạng xã hội này cũng khẳng định họ đã hành động rất nhanh trong việc xóa bỏ các nội dung liên quan khi được cảnh báo.

Những vụ kiện tương tự như thế này trong quá khứ từng đối mặt với cuộc tranh đấu pháp lý rất khó khăn và mệt mỏi do luật pháp liên bang Mỹ có những điều khoản bảo vệ mạnh mẽ với các tập đoàn công nghệ.

Mạng xã hội Twitter từ chối bình luận về vụ kiện. Tháng 8 năm nay, Twitter cũng đã đóng 360.000 tài khoản hoạt động từ giữa năm 2015 vì vi phạm các chính sách thông tin liên quan tới việc kích động chủ nghĩa khủng bố.

Các đại diện của Google cũng chưa có phản hồi gì về vụ việc.

Trong tháng này, ba tập đoàn công nghệ nói trên cùng với Microsoft cho biết sẽ phối hợp với nhau nhiều hơn trong việc loại bỏ các nội dung cực đoan và chia sẻ các dữ liệu xác thực dạng số của người dùng giữa các mạng với nhau.

Tin nhắn cuối cùng cho mẹ nạn nhân ở Orlando 

TTO - Cùng với danh tính một số nạn nhân đã xác định được, một người mẹ đã thuật lại các dòng tin nhắn cuối cùng của con bà trong vụ thảm sát tại Orlando.

​Tổng thống Obama đến Orlando tưởng niệm các nạn nhân

TTO - Tổng thống Barack Obama tuyên bố phải giải quyết nạn phân biệt đối xử với những người đồng tính ngay trong lòng nước Mỹ và nước ngoài sau khi đến Orlando chia buồn với thân nhân các nạn nhân vụ xả súng ngày 16-6.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.