Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giả ứng dụng System Update để  ăn cắp thông tin trên điện thoại

27/04/2017 18:14 GMT+7
System Update

TTO - Các chuyên gia bảo mật vừa xác định ra một ứng dụng mang tên System Update được tải hơn 1 triệu lần trên Google Play lại chính là phần mềm gián điệp SMSVova có thể đánh cắp thông tin trên thiết bị di động.

System Update - Ảnh chụp màn hình
Ứng dụng giả danh System Update - Ảnh chụp màn hình

Trên Play Store, phần mềm gián điệp này chiêu dụ người dùng di động bằng tên ứng dụng System Update (cập nhật hệ thống) và mô tả rằng tải, chạy ứng dụng này sẽ giúp người dùng cập nhật lên phiên bản Android mới nhất.

Theo mô tả trên Google Phay, ứng dụng này giúp cập nhật phiên bản mới nhất của Android - Ảnh: Zscaler Labs

Trên thực tế, khi được tải về và chạy, SMSVova được kích hoạt và bật lên thông báo “Rất tiếc, dịch vụ cập nhật bị dừng lại” (Unfortunately, Update Service has stopped) sau đó ứng dụng sẽ tự động đóng lại ngay và cũng tự ẩn không còn xuất hiện trên màn hình chính.

Nhưng, kể từ lúc đó, SMSVova sẽ chạy ngầm trong điện thoại, nó sẽ tự bật tính năng MyLocation Service của điện thoại lên và còn khống chế được tập lệnh SMS của điện thoại.

Tính năng MyLocation Service của điện thoại đã được tự bật lên - Zscaler Labs

Đoạn mã này được viết để tìm các tin nhắn SMS gửi đến với một cú pháp cụ thể, trong đó chứa "vova-"và quét một thông điệp có chứa "get faq." -Ảnh: Zscaler Labs

Khi phần mềm gián điệp đã được cài đặt trên thiết bị của nạn nhân, kẻ tấn công có thể gửi một tin nhắn SMS "get faq"  đến máy nạn nhân - Ảnh: Zscaler Labs

Như thế, những kẻ tấn công có thể điều khiển được cái phần mềm gián điệp này và có thể nhận được vị trí hiện hữu của thiết bị di động bị nhiễm độc. Cũng cần lưu ý rằng các phần mềm chống virus hiện có không phát hiện ra được SMSVova.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích cuối cùng của những kẻ tấn công là gì, nhưng rõ ràng việc lấy cắp thông tin vị trí hiện tại của thiết bị di động sẽ được dùng cho một mục đích xấu nào đó. Ngoài ra, rất có thể từ lổ hổng này, những kẻ tấn công có thể sẽ tiếp tục đưa vào thiết bị di động các mã độc có tính năng khác.

Ứng dụng System Update có chứa phần mềm gián điệp SMSVova được đưa lên Google Play từ năm 2014, mãi đến gần đây, sau khi các nhà nghiên cứu của Zscaler phát hiện và cảnh báo riêng cho Google thì nó đã bị hạ xuống. Nhưng, có lẽ trên các store khác ứng dụng có chứa SMSVova vẫn còn tồn tại, vì vậy, người dùng hãy thận trọng khi tải ứng dụng System Update có những dấu hiệu đáng ngờ.

NHẬT HUY
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.