Giảm thiểu hiện tượng lưu ảnh bằng công nghệ Quantum DOT

18/07/2017 14:00 GMT+7

TTO - Công nghệ hiện đại mang đến người dùng TV nhiều trải nghiệm ấn tượng. Nhưng đôi khi những điểm ảnh bị mất (còn gọi là lưu ảnh) gây khó chịu cho người dùng. Lựa chọn TV thế nào để giảm tối đa hiện tượng này?

Xem TV không thoải mái vì hiện tượng lưu ảnh

Hiện tượng lưu ảnh rất dễ dàng được nhận thấy nhất là trên các dòng TV sử dụng công nghệ CRT cũ, bạn có thể nhận thấy những hình ảnh mờ mờ trên màn hình hiển thị mà không cách nào làm biến mất được, phần nhiều là logo của nhà đài, hay các hình ảnh được hiển thị lâu. 

Các công nghệ mới hơn như Plasma và LCDs cũng không thoát khỏi hiện tượng này khi hiển thị một hình ảnh cố định quá lâu. Thời gian tạo nên lưu ảnh có thể kéo dài 1 ngày, hay 100 giờ đầu tiên nếu người dùng không đổi nội dung, theo trang công nghệ Cnet.

Giảm thiểu hiện tượng lưu ảnh bằng công nghệ Quantum DOT - Ảnh 1.

Hiện tượng lưu ảnh tạo ra bóng ma khó chịu khi xem TV.

Đào sâu hơn về công nghệ, hình ảnh trên TV được tái tạo bằng cách kết hợp 3 sắc tố màu Đỏ, Xanh, Xanh Dương (RGB – Red, Green, Blue). 

Ánh sáng sẽ đi qua các điểm ảnh này, và tạo nên hình ảnh trên màn hình TV, do đó hiện tượng lưu ảnh xuất hiện khi một trong 3 sắc tố này bị "mất tác dụng" (hay còn gọi là chết điểm ảnh), vì vậy sắc tố đó không thể chuyển hoá thành hình ảnh mới khi người dùng chuyển kênh hoặc xem các nội dung khác

Do đó, hiện tượng này làm giảm trải nghiệm của người dùng khi xem TV, vì không ai muốn nhìn thấy những vết bóng mờ hay logo của một nhà đài nào đó khi đang xem phim. Hơn nữa, hiện tượng này còn làm giảm độ tương phản của TV theo cảm nhận bằng mắt.

Giảm thiểu hiện tượng lưu ảnh bằng cách nào?

Qua các năm, chúng ta đều nhận thấy nỗ lực của các hãng TV trong việc hạn chế hiện tượng lưu ảnh khi ra sức cải tiến công nghệ TV. 

Đầu tiên, công nghệ CRT và Plasma (lớp phốt pho cấu tạo trên màn hình Plasma sẽ bị ám và tạo ra hiện tượng cháy hình "Burn-in") bị khai tử do hạn chế về mặt công nghệ cho thiết kế mỏng hơn cũng như việc tái tạo hình ảnh, mức tiêu hao năng lượng và nhất là độ bền của các điểm ảnh không cao.

Công nghệ LCD được sử dụng tới ngày nay với tên gọi mới hơn là LED – tượng trưng cho lớp đèn nền sử dụng đèn LED chiếu qua các tấm tái tạo màu sắc. 

Các tấm nền tái tạo màu sắc bền hơn, đơn cử như Quantum Dot bắt đầu được đưa vào sử dụng khi các phân tử kích thước nano này có tuổi thọ rất cao ở cả 3 sắc tố RGB.

Giảm thiểu hiện tượng lưu ảnh bằng công nghệ Quantum DOT - Ảnh 2.

Công nghệ Quantum Dot có độ bền của các điểm ảnh cực cao.

Trong khi đó, công nghệ OLED sử dụng các điểm ảnh tự phát sáng cũng được sử dụng nhưng lại gặp hạn chế về độ sáng tối đa và điểm ảnh xanh dương kém bền (nguyên nhân xảy ra hiện tượng lưu ảnh). 

Ngoài cấu hình phần cứng, các TV ngày nay cũng thêm vào các tính năng hỗ trợ cho người dùng giảm thiểu hiện tượng lưu ảnh bằng cách sử dụng cân bằng màu, screen saver tích hợp.

Nâng cấp chất lượng để trải nghiệm hình ảnh trọn vẹn 10/10 với TV QLED

Như đã đề cập ở trên, công nghệ Quantum Dot có lớp phân tử kích thước nano bền bỉ sẽ xoá tan hiện tượng lưu ảnh. Đây cũng chính là lí do Samsung theo đuổi công nghệ này rất lâu và đạt được những thành công nhất định. 

Để minh chứng cho khả năng giảm thiếu tối đa hiện tượng lưu ảnh, TV QLED đã đạt được điểm 10/10 của tạp chí RTINGS. (Tìm hiểu thêm về chứng nhận tại đây: http://www.rtings.com/tv/tests/picture-quality/image-retention-burn-in.)

Công nghệ Quantum Dot thế hệ thứ 2 trên TV QLED còn giúp người dùng tận hưởng chất lượng màu sắc được hiển thị tròn vẹn 100% trong không gian màu kĩ thuật số DCI-P3, vốn được các nhà làm phim Hollywood sử dụng. 

Song song đó, độ sáng tuyệt đối 1500-2000 nits mang đến khả năng xem những bộ phim HDR vốn đang là xu hướng hiện nay cho người dùng. Ngoài ra, lớp phủ Ultra Black hấp thụ hoàn toàn ánh sáng, cung cấp quyền năng đặt để TV ở bất kì đâu cho người dùng, ngay cả vùng có ánh sáng ngoài trời chiếu trực tiếp.

TV QLED – đỉnh cao công nghệ TV đang chứng minh được lợi thế của mình so với các đối thủ. Một năm dẫn đầu nữa của Samsung là điều có thể tiên đoán được với TV QLED.

THẾ TRUNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.